Tộc họ hiếu học tiêu biểu Trà Văn Có

Đồng chí Tạ Yên Thị Cam, Chủ tịch UBND xã Phước Hà (Thuận Nam) giới thiệu Tộc họ Trà Văn Có là tộc họ khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của địa phương được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng, biểu dương.

Đây là tộc họ điển hình về tinh thần hiếu học, có nhiều người tốt nghiệp đại học tham gia công tác địa phương. Đồng thời với vai trò người uy tín ở thôn Trà Nô, ông Trà Văn Có vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Ông Trà Văn Có nêu gương tộc họ hiếu học tiêu biểu ở xã vùng cao Phước Hà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trà Văn Có phấn khởi chia sẻ niềm vui: Nhìn thấy con cháu tộc họ Trà Văn Có học hành thành đạt, nhiều cháu có trình độ cử nhân sau khi tốt nghiệp trở về tham gia công tác tại địa phương. Có những người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp tiếp tục phấn đấu vươn lên tốt nghiệp đại học trở thành công chức cấp xã. Ông tự hào tộc họ Trà Văn Có được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng là tộc họ hiếu học tiêu biểu. Cuộc sống đồng bào Raglai ngày xưa ở vùng núi Trà Văn đời sống rất khó khăn nên bản thân ông có học vấn tương đương chương trình tiểu học. Sau năm 1975, thống nhất đất nước, nhìn thấy sự học là cần thiết cho con cháu trên bước đường lập thân, lập nghiệp nên ông Có động viên con cháu tộc họ đoàn kết giúp nhau đầu tư cho việc học. Dẫu khó khăn tới đâu cũng phải vượt qua để nuôi dạy con cháu học tập thành đạt vừa bảo đảm cuộc sống gia đình, vừa tích cực góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển.

Những năm đầu sau ngày quê hương giải phóng, đời sống kinh tế đồng bào Raglai xã Phước Hà còn nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng ông Trà Văn Có quyết tâm đầu tư cho anh con trai Trà Văn Long thi đậu ngành bác sĩ đa khoa thuộc Trường Đại học Tây Nguyên. Sau khi tốt nghiệp đại học, bác sĩ Long được tiếp nhận về công tác trong ngành Y tế huyện Ninh Hải. Anh Trà Văn Long là công dân đầu tiên của xã vùng cao Phước Hà nêu cao tinh thần vượt khó phấn đấu tốt nghiệp đại học nêu gương cho con cháu địa phương noi theo. Người con trai thứ hai của ông Có là anh Trà Văn Bé tốt nghiệp Trung cấp sư phạm giảng dạy tại Trường TH Trà Nô. Người con gái là chị Trà Văn Thị Gái nuôi hai người con trai là Trà Văn Thuận tốt nghiệp đại học ngành xây dựng và Trà Văn Thành tốt nghiệp cao đẳng xây dựng dân dụng có việc làm ổn định tại TP. Hồ Chí Minh. Hai cháu Thuận và Thành có thu nhập ổn định phụ giúp mẹ và các cậu phụng dưỡng ông bà nội tuổi cao sức yếu.

Thành viên của tộc họ Trà Văn còn có gia đình chị Trà Văn Thị Thúy nêu gương hiếu học tiêu biểu của xã Phước Hà. Chị Thúy được Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng, biểu dương gia đình hiếu học tiêu biểu. Được sự quan tâm động viên của người cậu ruột là ông Trà Văn Có và bà con tộc họ đùm bọc giúp đỡ, chị Thúy nuôi 6 người con học đại học. Hiện nay, chị Thúy đã có 4 người con tốt nghiệp đại học là Trà Văn Thị Hạt tốt nghiệp đại học tài chính; Trà Văn Thị Thắm tốt nghiệp đại học nông nghiệp; Trà Văn Đạt tốt nghiệp đại học thủy sản; Trà Văn Thị Vi tốt nghiệp đại học sư phạm chuyên ngành Vật Lý. Hiện nay, chị Thúy tiếp tục lo cho hai người con là Trà Văn Thị Hiếu sinh viên năm thứ 5 chuyên ngành bác sĩ dự phòng của Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trà Văn Lũy sinh viên năm thứ 2 Trường Sỹ quan Lục quân 1. Chị Thúy vừa làm ruộng nuôi con ăn học vừa học tập tốt nghiệp khoa Trồng trọt của Trường Trung học Nông nghiệp Bảo Lộc (năm 2008). Đồng thời chị nỗ lực vươn lên tiếp tục học học tập và hoàn thành chương trình đại học Luật vào năm 2018, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh. Hiện nay, chị Thúy là cán bộ chuyên trách công tác văn hóa của xã Phước Hà. Hai con của chị Thúy là Trà Văn Thị Hạt, Trà Văn Thị Thắm tốt nghiệp đại học trở về quê công tác tại Văn phòng UBND xã Phước Hà.

Trao đổi về thành tích học tập của con cháu tộc họ, ông Trà Văn Có cho biết: “Với vai trò trưởng tộc Trà Văn, bản thân tôi tiếp tục động viên các gia đình chăm lo nuôi dạy con cháu học hành thành đạt, học để thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.. Với vai trò người uy tín trong cộng đồng đồng bào Raglai, tôi động viên bà con thôn xóm đoàn kết giúp nhau chăm lo việc học tập cho con cháu, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục là quốc sách hàng đầu đào tạo con người có trình độ chuyên môn, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.