Cô giáo tận tâm với nghề

“Năng động, nhiệt tình trong công tác chuyên môn, các hoạt động phong trào và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ những đồng nghiệp đi trước” là lời nhận xét của thầy giáo Nguyễn Ngọc Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) khi nói về cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1 của trường.

Tốt nghiệp khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, năm 2007, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải về nhận công tác tại Trường THPT Nguyễn Trãi. Hơn 13 năm gắn bó với nghề, cô giáo Thanh Hải không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia các lớp dạy học tích cực để đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học. Để học sinh đam mê, học tốt môn Vật lý, trước khi lên lớp, cô giáo Thanh Hải chuẩn bị giáo án kỹ càng. Trong mỗi tiết học, cô giáo thường xuyên giải thích giúp học sinh hiểu rõ hơn về những ứng dụng của Vật lý trong đời sống thực tiễn. Ngoài ra, để học sinh hiểu kỹ, nhớ lâu, hình thành và phát triển các năng lực tư duy, quan sát, làm việc nhóm…, cô giáo Thanh Hải tích cực đổi mới phương pháp, hình thức dạy-học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, như: Tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học trực quan; sử dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; chia nhóm và phân công học sinh tìm hiểu kiến thức, thực hành, quan sát hiện tượng; kết hợp lý thuyết với thí nghiệm biểu diễn, thực hành; tổ chức các buổi trải nghiệm thực tế, các trò chơi bốc thăm câu hỏi, lật mảnh ghép để học sinh trả lời câu hỏi củng cố kiến thức đã học… Với những học sinh có năng lực tiếp thu còn hạn chế, cô giáo Thanh Hải dành thời gian quan tâm, động viên, giảng giải lại để các em hiểu bài, xóa bỏ tâm lý tự ti mặc cảm.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen đạt giải Nhì môn Vật lý cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải.

Cùng với việc giảng dạy bộ môn Vật lý, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải còn đảm nhận công tác chủ nhiệm lớp 10A1; cô luôn thực hiện tốt đoàn kết nội bộ, tương thân tương ái, hòa nhã với đồng nghiệp; tích cực tham gia và triển khai có hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua, cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Dạy tốt, học tốt”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Với những nỗ lực, phấn đấu của bản thân; sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy, cô giáo thuộc bộ môn Vật lý, năm 2016, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng; năm học 2019-2020, cô được chọn tham gia và đạt giải Nhì môn Vật lý (không có giải Nhất) trong Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh lần thứ III do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đây cũng là giải Nhì duy nhất của hội thi. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Quân cho biết thêm: Không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác chuyên môn, trong công tác chủ nhiệm lớp, cô giáo Thanh Hải quan tâm, thương yêu học trò. Cô tiếp cận và xử lý các tình huống sư phạm công bằng, hợp tình, hợp lý. Năm học 2019-2020, cô giáo Thanh Hải tham gia và vinh dự đạt giải Nhì Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh. Ngoài cô giáo Thanh Hải, nhà trường còn 3 giáo viên khác đạt giải Ba và 1 giáo viên đạt giải Khuyến khích. Kết quả này là niềm vui không chỉ của giáo viên mà còn là niềm vui, sự tự hào của tập thể sư phạm nhà trường trong công tác dạy-học, nâng cao chất lượng giáo dục.