Bảo hiểm thất nghiệp “Điểm tựa” của người lao động

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, dẫn đến nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm. Với nhiều lợi ích thiết thực, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã trở thành “điểm tựa” sẻ chia khó khăn giúp NLĐ ổn định cuộc sống.

Đang ngồi chờ đến lượt để nhận tiền hỗ trợ BHTN, anh Hồ Văn Thiên, phường Mỹ Bình, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm chia sẻ: Trước đây công tác tại Công ty Dược phẩm Phan Rang tuy nhiên do chuyện gia đình, cuối năm 2019, anh xin nghỉ việc. Thu nhập không ổn định lại nuôi 2 con nhỏ nên cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn. Nhờ số tiền hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng từ BHTN giúp tôi trang trải thêm chi phí sinh hoạt. Hiện anh vẫn phụ giúp gia đình bằng những công việc thời vụ tại địa phương và kiên trì, chờ đợi để tìm được một công việc ổn định hơn.

Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi NLĐ đến làm hồ sơ nhận chế độ BHTN, Trung tâm sẽ tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho NLĐ. Trường hợp NLĐ chưa tìm được việc làm thích hợp hoặc không có nhu cầu học nghề thì trung tâm sẽ giải quyết hồ sơ, thủ tục để NLĐ hưởng chế độ BHTN. Điều kiện hưởng chính sách BHTN là NLĐ làm việc đủ từ 12-36 tháng được hưởng 3 tháng, cứ làm thêm 1 năm thì được hưởng thêm 1 tháng, tối đa không quá 12 tháng. Chung niềm vui với anh Thiên, chị Lê Thị Hà, công nhân may Tiến Thuận vui mừng cho biết: Không chỉ được hỗ trợ tiền BHTN, trong thời gian thất nghiệp tôi còn được hưởng bảo hiểm y tế cũng như được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí nửa.

Anh Trần Khúc Bảo Tâm, Phụ trách Phòng BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Để giúp NLĐ được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ cũng như sớm tìm kiếm được việc làm ổn định, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID- 19 có diễn biến phức tạp. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội cho NLĐ và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng BHTN trên địa bàn tỉnh.... Bên cạnh đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cũng cần chủ động thực hiện đầy đủ các thủ tục về BHTN, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, giảm bớt khó khăn cho NLĐ khi mất việc. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiếp nhận trên 1.690 hồ sơ của NLĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 71,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó có 1050 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 26,05% so với cùng kỳ năm 2019) với số tiền được hỗ trợ trên 14,4 tỷ đồng. Các ngành nghề bị ảnh hưởng trong mùa dịch COVID-19 chủ yếu là may mặc, du lịch...

Sau 11 năm triển khai BHTN trở thành chỗ dựa cho không ít NLĐ khi lâm vào tình trạng mất việc làm, giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian chờ tìm được việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Có thể nói BHTN là chính sách rất nhân văn của Nhà nước, đặc biệt là trong thời điểm NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.