Đảng bộ Quân sự tỉnh: Nhiều cách làm thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trong những năm qua, Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn tập trung lãnh đạo toàn diện việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, thiết thực, tạo cơ sở vững chắc xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

“Cứu khát” cho vùng hạn

Những ngày qua, 180 hộ dân với gần 700 nhân khẩu ở thôn Tà Nôi, xã Ma Nới (Ninh Sơn) đang sống trong niềm vui được Bộ CHQS tỉnh cấp nước sạch về tận nhà. Là địa bàn cách xa trung tâm xã, giao thông khó khăn, đời sống bà con bấp bênh vì chủ yếu sản xuất dựa vào “nước trời”. Do đó mà tình hình nắng hạn gay gắt nhiều tháng qua đã làm cho bà con ở đây không thể trồng trọt và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp ứng phó hạn hán như khoan giếng, dẫn nước từ các con suối trên núi về nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt của bà con hàng ngày.

Trước tình hình đó, trong 2 tuần qua, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự huyện Ninh Sơn cử tổ công tác gồm 9 cán bộ và 10 dân quân cùng 2 xe bồn dung tích 10m3 vận chuyển nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân thôn Tà Nôi. Đều đặn mỗi ngày, tổ công tác vận chuyển 2 chuyến vào sáng sớm và chiều muộn để không ảnh hưởng đến giờ đi rẫy của bà con. Nguồn nước được bơm từ nhà máy nước thôn Ú vượt tầm 7 cây số để mang đến phục vụ bà con trong thôn. Với những hộ neo đơn, bộ đội và dân quân mang nước đến tận nhà. Để bà con có nguồn nước dự trữ dùng trong nhiều ngày, UBND xã Ma Nới đã huy động 8 bồn chứa dung tích 1.000 lít đặt tại Trường Tiểu học Tà Nôi làm điểm tập kết để bà con tiện lấy nước. Chị Va-ri Nhông Thị Thủy, một người dân trong thôn bộc bạch: Nắng hạn, không có mưa, các con suối cũng cạn nước. Giếng khoan được vài hôm lại tắt mạch, bà con sử dụng nước tiết kiệm lắm. Hộ nào có điều kiện thì đi chở nước máy mua từng can từ ngoài xã vào dùng. Từ hôm có xe chở nước sạch của bộ đội về thôn cấp nước, nhà nào cũng có đủ nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Cảm ơn mấy chú bộ đội và dân quân trong xã lắm vì đã đem nước về tới tận thôn để bà con có nguồn nước sạch sử dụng!

Chiến sĩ LLVT tỉnh cấp nước sinh hoạt cho người dân thôn Tà Nôi, xã Ma Nới (Ninh Sơn). Ảnh: DanhTài

Chia sẻ về hoạt động cấp nước cho bà con vùng hạn trong tỉnh, Thượng tá Đặng Ngọc An, Phó Tham trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hoạt động hỗ trợ nhân dân vùng hạn trên địa bàn tỉnh được Bộ CHQS tỉnh tiến hành từ năm 2015 đến nay. Năm nay cũng vậy, trước tình hình hạn hán ngày càng diễn biến gay gắt, Bộ CHQS tỉnh xác định, bên cạnh công tác chính trị, huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, thì giúp dân chống hạn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và ưu tiên hàng đầu của LLVT hiện nay. Đơn vị luôn sẵn sàng mọi lực lượng, phương tiện để tập trung chống hạn, giúp dân khắc phục khó khăn, đảm bảo đủ nước sinh hoạt và nước uống. Thôn Tà Nôi là địa phương đầu tiên chúng tôi cử CB,CS vận chuyển nước cấp cho bà con.

Không chỉ có sự xung kích, đi đầu trong công tác chống hạn, hình ảnh các anh Bộ đội Cụ Hồ giúp dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo cũng trở nên quen thuộc với người dân trên khắp địa bàn tỉnh. Thông qua hoạt động hành quân dã ngoại kết hợp công tác dân vận, CB,CS LLVT tỉnh đã trở thành lực lượng nòng cốt làm đường giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, sửa chữa nhà cho hộ chính sách, người nghèo và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Các anh còn tặng giống cây trồng, vật nuôi hàng chục hộ dân thoát nghèo bền vững thông qua các chương trình “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Hành trình vì người nghèo”, Quân đội tham gia “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”… Đó là những công trình, phần việc mà LLVT tỉnh cụ thể hoá việc học tập và làm theo Bác, góp phần bồi đắp thêm hình ảnh đẹp về anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân.

Cụ thể hóa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Dựa trên những nội dung chủ yếu Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy và các tổ chức quần chúng cụ thể hóa các tiêu chí, quy định cho phù hợp, bảo đảm rõ nội dung, sát với chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá kết quả. Đối với cá nhân, ngoài bản đăng ký và những nội dung quy định chung hàng năm, mỗi quân nhân lựa chọn từ 1 đến 2 việc làm cụ thể, sát với chức trách, nhiệm vụ được giao, hoặc những hạn chế, khuyết điểm của bản thân để đăng ký phấn đấu khắc phục, tạo sự chuyển biến rõ nét. Quá trình thực hiện phải thể hiện cụ thể trong việc thường ngày, trong quan hệ với Nhân dân, đồng chí, tác phong, phong cách làm việc…

Đại tá Trương Thành Việt, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Quán triệt tinh thần đổi mới, sáng tạo, hiệu quả và thiết thực, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, toàn diện, đạt hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác trong LLVT tỉnh; tập trung đột phá vào những nhiệm vụ trọng tâm, kiên quyết khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, đi vào chiều sâu, đạt kết quả thiết thực góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ. CB,ĐV và quần chúng trong LLVT tỉnh nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa, sự cần thiết của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cấp ủy đảng các cấp đề cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ, tổ chức thực hiện chặt chẽ, hiệu quả; phát huy được vai trò, trách nhiệm, có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo. Thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Bác, LLVT tỉnh luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, chủ động khắc phục mọi khó khăn, gian khổ; luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; chấp hành tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nội bộ đoàn kết thống nhất, có chuyển biến quan trọng về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu. CB, ĐV và quần chúng tự giác chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, nêu cao tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.