Ninh Hải: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19

Để thực hiện tốt nhiệm vụ kép: Vừa chống hạn, vừa phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, UBND huyện Ninh Hải tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Những ngày này, đi về các cánh đồng ở Ninh Hải, chúng tôi cảm nhận không khí tất bật của nông dân khi đang thu hoạch lúa vụ đông-xuân 2019- 2020. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Ninh Hải, vụ lúa này toàn huyện xuống giống diện tích 2.047 ha/2080 ha đạt 98,4% kế hoạch (KH), phân bổ tại các xã, thị trấn trong huyện như sau: Khánh Hải (54 ha), Xuân Hải (720 ha), Hộ Hải (513 ha), Tân Hải (275 ha), Phương Hải (430 ha), Tri Hải (50 ha). Trong tuần lễ từ ngày 9-4 đến 15-4, đã có 204 ha lúa thu hoạch, tập trung nhiều nhất ở Phương Hải (60 ha), Tri Hải (50 ha) và Hộ Hải (45 ha). Từ ngày 16-4 nông dân bắt đầu thu hoạch rộ nên diện tích lúa thu hoạch đang mở rộng dần. “Trà lúa thu hoạch đầu, ước tính cho năng suất bình quân 65 tạ/ha, nhưng theo khảo sát chung, sau khi thu hoạch toàn bộ có thể năng suất bình quân đạt cao hơn cùng kỳ năm ngoái”- đồng chí Trần Hữu Nhân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết. Về cây thực phẩm, đến nay toàn huyện đã thu hoạch 33 ha trong tổng số 78 ha diện tích đang canh tác (Thanh Hải 25 ha, Nhơn Hải 30 ha, Vĩnh Hải 20 ha, Tri Hải 3 ha).

Nông dân thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) chăm sóc nho. Ảnh: Sơn Ngọc

Là thôn nông nghiệp thuần túy, An Nhơn thuộc xã Xuân Hải có trên 100 ha ruộng lúa 3 vụ, nhờ có kênh mương dẫn nước chủ động tưới, ruộng lúa ở đây cho năng suất thu hoạch bình quân 6,5-70 tạ/ha mỗi vụ. Trong vụ đông- xuân này, dù hạn đe dọa và ảnh hưởng do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, năng suất lúa bình quân ở An Nhơn vẫn đạt cao. Đến đây, chúng tôi thấy có nhiều ruộng lúa chín đã gặt sạch chỉ còn trơ gốc rạ. Chị Tài Thị Mộng Trầm, nông dân của địa phương chia sẻ: “Tôi có 3 sào lúa vừa thu hoạch xong, cho năng suất bình quân hơn 7 tạ/sào, cao hơn 0,5 tạ/sào so với vụ đông-xuân năm ngoái”. Đề cập tới dịch COVID-19, theo lời chị, bình thường ra đồng nông dân đều mang khẩu trang chống nắng nên không phải đợi tuyên truyền nhiều về vấn đề này; có điều ảnh hưởng dịch bệnh đang thể hiện trên giá lúa. Cụ thể đầu vụ giá lúa 5.800 đồng/kg, giờ giãn cách xã hội vận chuyển khó khăn, tư thương chỉ mua với giá 5.200-5.400 đồng/kg.

Theo đồng chí Võ Thể, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thu hoạch lúa vụ đông-xuân 2019- 2020, huyện yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức thực hiện sử dụng tối đa thiết bị, máy móc, cơ giới hóa… để tránh sử dụng nhiều lao động. Các Tổ hợp tác dùng nước và người dân theo nước đều phải đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn và thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19; việc phân tổ theo nước nội đồng không quá 2 người/khu vực và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Bên cạnh hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Ninh Hải không xao lãng ứng phó với hạn. Theo đó huyện rà soát và tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là tại những vùng sản xuất lúa kém hiệu quả sang cây trồng tiết kiệm nước theo hướng bền vững, ổn định lâu dài (cây ăn trái, cây lâu năm…). Trong vụ đông-xuân này, đã chuyển đổi cây trồng tổng diện tích 23,1 ha/15 ha, đạt 154% KH, cụ thể Xuân Hải chuyển đổi 15,1 ha/15 ha (6,9 ha nho, 0,2 ha táo, 2,3 ha mít, bưởi, 0,7 ha dừa, 0,5 ha dưa hồng kim) và Phương Hải chuyển đổi 8 ha dưa hồng kim.

Trong lần đến khu vực hồ Ông Kinh, xã Nhơn Hải, tìm hiểu chuyện ứng phó hạn, chúng tôi đã hỏi thêm các nông dân về phòng, chống dịch COVID-19. Anh Đỗ Anh Quân, thôn Mỹ Tường 1, có 2 sào nho và 3 sào cỏ chia sẻ: “Chúng tôi lo nhất là ứng phó với hạn, ở đây mạnh ai nấy đều quanh quẩn trong vườn, rẫy để bơm nước giếng khoan tưới cứu cây trồng, nên thực hiện tốt giãn cách xã hội”. Nỗi lo về hạn không làm cho nông dân nơi đây lơ là việc phòng, chống dịch COVID-19. Nhìn chung nhờ tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, Ninh Hải vẫn duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp trong thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp.

Như vậy có thể nói, dù dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, nhưng nhờ thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ninh Hải đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, trước tình hình khô hạn kéo dài, cùng với tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Ninh Hải xác định trọng tâm là đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn theo nội dung chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã Nhơn Hải, Thanh Hải, Vĩnh Hải (đang sử dụng nước ngầm) sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông-xuân, sẽ dừng sản xuất vụ lúa hè-thu để ưu tiên nước cung cấp cho sinh hoạt của người dân, cho gia súc uống và cung cấp nước tưới cho cây ăn trái.