Ngày Toàn dân tham gia hiến máu 7-4: Hiến máu tình nguyện – Chung tay vì cộng đồng

Khoảng 20 năm trước, nhắc đến hiến máu tình nguyện (HMTN) hầu hết người dân đều có tâm lý e ngại, lo lắng và ít tham gia. Trong khi đó, lượng máu để điều trị và cứu người luôn nằm trong tình trạng báo động. Trước tình hình đó, ngày 7-4-2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích Nhân dân HMTN và lấy ngày 7-4 hằng năm là ngày Toàn dân HMTN.

Ngày Toàn dân HMTN 7-4, giờ đây không phải là một hành động xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi hàng năm, các tổ chức nhân đạo đã triển khai Chiến dịch HMTN, kêu gọi người dân tham gia hiến máu với con số đông và rộng khắp các vùng miền trên cả nước. Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.

Nhận thức rõ vai trò của công tác HMTN, những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cũng như các Ban chỉ đạo ở địa phương đã có nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh truyền bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú như: Tổ chức nhiều Chiến dịch, sự kiện lớn về HMTN nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân. Nhiều sự kiện tiêu biểu như: Lễ Hội Xuân hồng, Hành trình đỏ, Những giọt máu Hồng hè, Ngày toàn dân tham gia hiến máu 7-4, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6, giọt Hồng blouse trắng…. Với các hoạt động tuyên truyền về HMTN bằng các hình thức sinh động. Lễ hội Xuân hồng hằng năm đã thu hút hàng nghìn người tham gia, khắc phục đáng kể tình trạng thiếu máu trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Hay chiến dịch giọt Hồng blouse trắng do ngành Y tế phối hợp với Hội CTĐ tỉnh tổ chức nhằm vận động các cán bộ, nhân viên y tế, các y, bác sỹ tham gia HMTN.

Phong trào HMTN ngày càng thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia.

Điểm nổi bật trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ta, đó là, để đẩy mạnh tuyên truyền về HNTN và tăng lượng máu thu được, Hội CTĐ các cấp đã thành lập điểm hiến máu cố định và câu lạc bộ ngân hàng máu sống nhằm tuyên truyền và tiếp nhận máu của những người HNTN mà không cần chờ đến ngày hội HNTN của địa phương mình. Nhờ đó công tác HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng được thay đổi cả chất và lượng, trở thành hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn, ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Nếu như năm 2000, Ban vận động HMTN các cấp vận động được gần 750 người tham gia, thu được 532 đơn vị máu; thì đến năm 2019, các cấp hội đã vận động 7.232 người tham gia và đã hiến được 6.087 đơn vị máu. Nhiều đơn vị tiêu biểu như: Đội hiến máu khẩn cấp Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận, Hội CTĐ huyện Ninh Hải, Ninh Sơn, Bác Ái, phường Thanh Sơn, Văn Hải, Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm)…. Anh Huỳnh Kim Khuê, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ninh Sơn cho biết, nhiều năm liên tục phong trào HMTN của huyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Những năm gần đây, khi công nghệ thông tin phát triển, Hội còn có thêm hình thức tuyên truyền cũng rất hiệu quả đó là thông qua mạng xã hội; do đó, đã thu hút nhiều người dân tham gia. Năm 2019, phong trào HMTN trên địa bàn huyện đã thu hút gần 780 lượt người tham gia, thu được 630 đơn vị máu.

Có thể khẳng định rằng, HMTN là một trong những chủ trương của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Chính vì vậy, phong trào HMTN được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm lãnh chỉ đạo và triển khai sâu rộng. Công tác vận động ngày càng được cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm cả về văn bản chỉ đạo và chế độ động viên đối với người hiến máu. Cụ thể, ngoài chế độ do Bộ Y tế quy định, nhiều địa phương đã hỗ trợ kinh phí cho người hiến máu từ 30.000 – 100.000 đồng và xe đưa đón… . Từ nhận thức đúng đắn về công tác HMTN, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức, tích cực tham gia HMTN. Nhiều người đã hiến máu nhiều lần và vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu. Điển hình như anh Cao Ngọc Cường (phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) trên 35 lần HMTN và tham gia tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cũng như người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu. Anh Cường chia sẻ: Ở đâu cần máu, tôi sẵn sàng tham gia bất kể là thời gian nào. HMTN là một việc làm ý nghĩa, cần thiết nên tôi đã vận động con trai mình và bạn bè cùng tham gia.

Đồng chí Tô Văn Quảng, Chủ tịch Hội CTĐ, Phó trưởng Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh khẳng định: Để phong trào HMTN phát triển một cách bền vững, ngay từ những ngày đầu năm, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch HMTN giao chỉ tiêu vận động cho từng cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cộng đồng để mọi người hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và đăng ký tham gia với tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó, duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động các CLB hiến máu khẩn cấp, máu hiếm phục vụ kịp thời công tác cấp cứu và điều trị trong điều kiện bình thường cũng như khi xảy ra tình huống khẩn cấp.