Thực hiện giãn cách xã hội: Người dân dần thay đổi thói quen

Triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 1-4, nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19, cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi, nhưng cơ bản vẫn ổn định, không bị xáo trộn.

Những ngày qua, các con đường ở Tp. Phan Rang - Tháp Chàm vắng lặng, trống trải, vỉa hè được trả lại khoảng không gian thông thoáng, gần như các hàng quán đều đóng cửa, bàn ghế được thu dọn ngăn nắp. Ghi nhận của phóng viên tại các con đường vốn đông đúc, nhiều hoạt động kinh doanh ăn uống như: Quang Trung, Thống Nhất, Ngô Gia Tự, 21 Tháng 8 đều đồng loạt treo bảng tạm nghỉ bán vì dịch COVID-19. Phần lớn các hàng quán chỉ phục vụ đồ ăn mang về, ưu tiên hình thức giao hàng tận nơi, không để tụ tập đông người.

Các quán ăn chuyển sang hình thức giao hàng tận nơi cho khách.

Còn ở Khu đô thị K1 được biết đến như địa điểm tập trung các quán cà phê, lúc nào cũng nhộn nhịp người ra vào, nhưng nay cửa đóng bên cạnh bảng thông báo tạm ngưng phục vụ vì dịch. Một số quán cũng đã chuyển sang bán mang về hoặc giao hàng theo yêu cầu. Anh Nguyễn Thành Tín ở phường Thanh Sơn, (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), cho biết: Tôi có thói quen uống cà phê tại quán cùng với bạn bè, nhưng từ ngày 1-4 đến nay chuyển về tự uống tại nhà. Tôi cố gắng thay đổi thói quen, hạn chế ra đường nếu không có việc quan trọng, tôi và bạn bè phải tuân thủ để cùng với Chính phủ chung tay chống dịch.

Ghi nhận tại các chợ, siêu thị, lượng hàng hóa vẫn dồi dào và các sản phẩm có sức tiêu thụ tăng được bổ sung hàng liên tục. Chị Nguyễn Thị Bình, ở phường Đô Vinh chọn giải pháp an toàn, mua thêm một số thực phẩm dự trữ trong tuần, khi cần thiết mới ra chợ, siêu thị mua sắm, chủ yếu đặt mua hàng online.

Siêu thị CoopMart Thanh Hà bảo đảm cung cấp nguồn hàng cho người tiêu dùng. Ảnh: Văn Nỷ

Người dân tại khu phố 7, phường Bảo An có thói quen đi bộ thể dục, thì chuyển sang tập tại nhà. Lúc đầu ai cũng thấy hơi khó chịu nhưng vì an toàn cho bản thân và mọi người nên ở nhà, hạn chế ra đường là biện pháp tốt nhất trong lúc này. Không riêng gì ở thành phố, các vùng nông thôn người dân cũng đã thay đổi thói quen sinh hoạt. Chị Trần Thanh Dung, thôn Lạc Nghiệp, xã Cà Ná (Thuận Nam), cho biết: Nơi chị ở, chợ vẫn hoạt động bình thường. Trước đây tôi đi chợ hằng ngày, nhưng hiện nay mỗi tuần đi một lần, luôn đeo khẩu trang khi ra đường, về nhà rửa tay với xà phòng.

Có thể nói, những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân trên địa bàn tỉnh đã ý thức rất rõ trách nhiệm của mình, cùng đồng lòng thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội và khẳng định đây là giải pháp tối ưu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.