Ông Catơr Đông học tập Bác về tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu

Ông Catơr Đông là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo Bác. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn Tập Lá, xã Phước Chiến (Thuận Bắc), ông đã có những việc làm thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được người dân tin tưởng làm theo.

Thôn Tập Lá hiện có trên 290 hộ, là một trong 5 thôn đặc biệt khó khăn của xã Phước Chiến, với 100% đồng bào dân tộc Raglai sinh sống. Toàn thôn có hơn 200 ha đất nông nghiệp, chủ yếu đất dốc, triền núi, không chủ động nước tưới, sản xuất gặp khó khăn. Từ khi đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ thôn đến nay, điều mà ông Đông luôn trăn trở là làm thế nào để người dân thoát nghèo. Nắm bắt tâm lý bà con thường e dè, không dám thay đổi trong phát triển kinh tế, ông xác định không chỉ tuyên truyền, vận động suông mà phải bằng những việc làm cụ thể. Khi địa phương có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhận thấy đây là cơ hội tốt, ông cùng với đảng viên trong chi bộ phát huy vai trò gương mẫu, mạnh dạn đi đầu thực hiện. Đến nay, gia đình ông đã trồng được 2,5 ha cây điều, chuyển đổi 3,5 ha đất lúa sang trồng bắp và rau đậu các loại; ngoài ra, ông còn nuôi 27 con bò, dê, mỗi năm thu nhập trên 60 triệu đồng.

Ông Catơr Đông học tập và làm theo Bác với nhiều việc làm thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Sau khi đã áp dụng thành công các mô hình sản xuất hiệu quả, ông tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để người dân làm theo. Cùng với đó, mỗi khi xã mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật, chính bản thân ông đến tận từng gia đình vận động bà con tham gia. Chính từ hoạt động thiết thực của ông, phong trào thi đua lao động sản xuất ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có chuyển biến rõ rệt, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho năng suất và hiệu quả cao; tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm hàng năm, đến nay chỉ còn 45 hộ nghèo, đời sống của bà con dần được cải thiện.

Với mong muốn nâng cao trình độ hiểu biết của bà con, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xóa bỏ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, ông tích cực vận động cán bộ, đảng viên trong chi bộ tham gia đầy đủ các đợt quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết, quy định của Đảng, chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể trong xã tuyên truyền cho người dân nắm bắt. Chị Chamaléa Thị Lin, chia sẻ: Nhờ có ông Catơr Đông hướng dẫn, nên bà con đả bỏ các thủ tục lạc hậu như tảo hôn, ma chay, cưới hỏi linh đình.

Trong xây dựng nông thôn mới, bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên, ông xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền sát với tình hình thực tế tại thôn, mọi công việc đều được bàn bạc công khai, dân chủ cùng với cách làm linh hoạt, sáng tạo, dù còn khó khăn nhưng người dân vẫn có đóng góp chung cho chương trình. Ông còn phối hợp với Ban Quản lý thôn, già làng có uy tín tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc ở cơ sở.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, nhiều năm trên cương vị Bí thư chi bộ, ông luôn dành được sự tín nhiệm của người dân trong thôn. Vừa qua, tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Catơr Đông vinh dự là một trong 8 cá nhân tiêu biểu được Huyện ủy Thuận Bắc biểu dương, khen thưởng.