Hội nghị trực tuyến về “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương”

Ngày 4-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị trực tuyến về “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương” với 27 tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và nêu lên một số kinh nghiệm cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và điều trị bệnh COVID-19 của một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá: Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Hiện nước ta có 239 người mắc ở 25 tỉnh, thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong; tuy nhiên dịch bệnh vẫn tiểm ẩn nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Theo đó, để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch, đề nghị các địa phương nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24h; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly, lập danh sách theo dõi, sàng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch. Đối với việc điều trị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ tiêu giường bệnh tại các cơ sở y tế, thực hiện điều trị theo nguyên tắc dịch ở đâu, khoanh vùng dập dịch ở đó. Các cơ sở điều trị bệnh nhân tại chỗ, chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị; thực hiện phân luồng điều trị hợp lý tránh lây nhiễm trong bệnh viện; nhân viên y tế thực hiện nghiêm phòng hộ trong khám bệnh tránh lây nhiễm chéo thực hiện nghiêm túc hướng dẫn cách ly trong các cơ Sở Y tế của Bộ Y tế.

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Đối với tỉnh ta, sau khi hai bệnh nhân 61 và 67 được xuất viện, hiện tỉnh không còn trường hợp nào nhiễm COVID-19; tỉnh đang tiếp tục thực hiện cách ly tập trung là 150 người, số người đã hoàn thành cách ly 143 người; toàn tỉnh có hơn 214.000 người đã khai báo y tế trên hệ thống quản lý thông tin COVID-19, đứng vị trí thứ 4/63 tỉnh thành có số lượng người dân khai báo y tế cao nhất. Bên cạnh đó tỉnh vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch phát sinh và lây lan trong cộng đồng.

Sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cần tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế, tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện; Sở Y tế và các địa phương thực hiện giao ban hàng ngày và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh hai ngày một lần về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục làm việc với các cơ sở lưu trú để hướng dẫn, thống nhất về cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn, resort; tiếp tục rà soát tất cả các nguồn có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đồng thời thực hiện việc cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đi từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và quán bar Buddha, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh (nếu có), các trường hợp khác đến từ 2 địa phương này cần theo dõi y tế chặt chẽ và không đi ra khỏi nơi cư trú trong thời gian 14 ngày. Đồng chí cũng yêu cầu ngành y tế khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để phòng xét nghiệm SAR-CoV-2 tại tỉnh sớm đi vào hoạt động.