Bà Lê Thị Mẫn nêu gương Bác tận tình với công tác xã hội từ thiện

Bà Lê Thị Mẫn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lạc Sơn 1, xã Cà Ná (Thuận Nam) có thâm niên hơn 19 năm công tác hội, là tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Ngoài tinh thần vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, còn có trách nhiệm với cộng đồng, nhất là tận tình trong công tác xã hội từ thiện để giúp đỡ người nghèo, hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc... qua đó tạo được sự tin yêu trong hội viên, xây dựng Chi hội ngày càng vững mạnh.

Chúng tôi đến thăm bà Mẫn, vào trung tuần tháng 3-2020 tại thôn Lạc Sơn 1 (Cà Ná), chứng kiến bà tận tình hướng dẫn, giải thích cho hội viên làm thủ tục vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Bà cho biết, năm 2001, được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Lạc nghiệp (xã Phước Diêm). Đến năm 2009, sau khi tách xã Phước Diêm, thành lập xã Cà Ná, bà đảm nhận làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lạc Sơn 1 (xã Cà Ná). Thời điểm đó, chị em ít “mặn mà”, tham gia sinh hoạt chi hội, do đó bà đã cố gắng vận động, đề ra phương hướng thực hiện sao cho hiệu quả, thiết thực như thường xuyên phổ biến các chính sách cho phụ nữ, thông báo tình hình an ninh trật tự địa phương, cung cấp thông tin cho phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay, nhất là thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn…nhằm đáp ứng với nhu cầu, nguyện vọng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ trong thôn.

 

Bà Lê Thị Mẫn (bên phải) nêu gương Bác tận tình với công tác xã hội từ thiện.

Trong quá trình hoạt động, bà luôn suy nghĩ đề ra sáng kiến để thu hút hội viên nhiệt tình tham gia, xây dựng Chi hội ngày càng vững mạnh. Do đó, bà đề nghị thành lập mô hình “Hũ gạo tình thương” bằng hình thức trong mỗi bữa cơm vận động các chị em bớt lại một nắm gạo tiết kiệm trong “Hũ gạo tình thương” của gia đình mình, hết 1 Quý số gạo này được gom lại và hỗ trợ cho người nghèo. Tuy nhiên, sau 6 tháng thực hiện, các chị em thấy việc tiết kiệm gạo chưa thật sự hiệu quả vì gạo để lâu trong hũ thường bị ố vàng, chất lượng giảm. Bởi vậy, các chị vận động mỗi hội viên góp 10.000 đồng/quý; đồng thời kêu gọi sự đóng góp từ các nhà hảo tâm để có thêm nhiều gạo giúp chị em nghèo, phụ nữ già neo đơn không nơi nương tựa. Nhờ đó, Mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi hội đã thu hút đông đảo hội viên nhiệt tình tham gia, ủng hộ.

Ngoài ra, thấm nhuận lời dạy của Bác, bà phát huy tinh thần trách nhiệm, có tấm lòng “Tương thân tương ái”, nghĩa cử cao đẹp, luôn quan tâm chăm lo cho người nghèo bằng những việc làm thiết thực nên đã tạo được sự lan tỏa, tin tưởng trong cộng đồng. Nhờ đó, thời gian qua, các nhà hảo tâm đã tích cực đóng góp, ủng hộ giúp đỡ với số tiền hơn 757 triệu đồng, trên 5.000 kg gạo giúp cho 657 lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và 1.500 suất quà cho các cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện cắp sách đến trường. Phối hợp với Đài Phát thanh & Truyền hình Ninh Thuận vận động, ủng hộ được 375 suất quà cho phụ nữ nghèo, cận nghèo địa phương, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng với tổng số tiền 112,5 triệu đồng. Riêng năm 2018, bà tiếp tục vận động số tiền 457 triệu đồng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh như: Chùa Dinh Cố ủng hộ 300 suất quà trị giá 22,5 triệu đồng; hộ Vương Nhi ủng hộ 175 suất quà, trị giá 50.000.000 đồng; Doanh nghiệp xăng dầu Trung Tính, gia đình chị Thủy, chị Na ủng hộ tổng cộng 90 suất quà, trị giá 11,7 triệu đồng; gia đình cô Ngọc ủng hộ 2 tấn gạo; Đoàn từ thiện TP. Hồ Chí Minh tặng 270 suất quà, trị giá 135 triệu đồng. Bà còn liên hệ với Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh vận động 50 triệu đồng hỗ trợ cho 2 chị hội viên đang gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để chữa bệnh...

Với những việc làm thiết thực vì cộng đồng, trong những năm qua, bà Mẫn vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/NQ-LT giữa Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thuận Nam tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác Hội năm 2015.