Ngành Giao thông vận tải triển khai biện pháp ứng phó với dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 gây ra, Sở Giao thông vận tải, các đơn vị quản lý bến xe và nhà xe khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp y tế đồng bộ để phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện, góp phần duy trì hoạt động kinh doanh vận tải, tạo sự an tâm cho hành khách trên mỗi hành trình.

Đồng chí Trần Minh Từ, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, lĩnh vực vận tải là hoạt động kinh doanh có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, do đó, ngay sau khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải đã khẩn trương ban hành nhiều kế hoạch, công văn kèm theo các phương án, kịch bản cụ thể gửi tới từng cán bộ, công chức trong cơ quan, đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường bộ (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, xe buýt, taxi), đường thủy nội địa và các Bến xe trong tỉnh để ứng phó kịp thời dịch COVID-19. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, Trung tâm sát hạch lái xe tạm dừng các kỳ thi sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh; các đơn vị quản lý vận tải tiến hành tổ chức làm vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ bến xe, bến tàu, nhà ga; khử trùng tất cả các phương tiện trước khi làm lệnh xuất bến, đến bến; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không được chủ quan, lơ là, bị động, bất ngờ gắn với duy trì hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Hành khách rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi lên xe tại Bến xe liên tỉnh.

Tại Bến xe khách liên tỉnh, chúng tôi ghi nhận sự nghiêm túc trong việc chủ động phòng, chống dịch COVID-19 của cán bộ, nhân viên nơi đây. Ông Nguyễn Đặng Tân, Trưởng phòng Điều độ cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với ngành Y tế tổ chức 2 đợt phun thuốc khử trùng toàn bộ bến xe, nhà điều hành, phòng bán vé, nhà chờ xe, nơi tập trung đông hành khách; bố trí cồn, dung dịch sát khuẩn nơi dễ nhìn thấy, tiện sử dụng, phát găng tay, khẩu trang y tế miễn phí cho lái xe, phụ xe đến làm việc. Thường xuyên nhắc nhở nhà xe phải tiến hành kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn hành khách rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn và buộc đeo khẩu trang đúng cách khi lên xe, tiến hành phun thuốc khử trùng tất cả các phương tiện trước và sau khi hoạt động kinh doanh vận tải để bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho hành khách trong quá trình lưu thông. Tuy nhiên, do tâm lý lo ngại trước dịch COVID-19 nên nhu cầu đi lại của hành khách giảm đáng kể, hiện nay, tại bến xe có 165 xe liên tỉnh nhưng hằng ngày chỉ có khoảng 40 xe duy trì hoạt động cầm chừng để phục vụ vận chuyển hành khách thật sự có nhu cầu. Ông Dương Văn Tú, Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Tuấn Tú, chia sẻ: Hiện tại, Công ty có 12 xe khai thác chủ yếu các tuyến Ninh Sơn – TP. Hồ Chí Minh, Ninh Sơn – Bình Dương, Phan Rang-Tháp Chàm – Đà Lạt, vừa qua, Công ty đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp ứng phó dịch COVID-19 như: Trang bị máy đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, sát khuẩn trước khi xuất bến 3 giờ; giảm giá vé xe chất lượng cao từ 333.000 đồng còn 250.000 đồng để thu hút khách hàng nhưng lượng khách vẫn giảm đáng kể, đến nay mỗi ngày chỉ xuất bến 1 xe đi TP. Hồ Chí Minh, còn các tuyến khác không có hành khách, rất khó khăn để duy trì, dự tính tạm thời ngưng hoạt động trong thời gian tới.

Để tiếp tục ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới, đồng chí Trần Minh Từ, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết thêm, trong thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý vận tải, doanh nghiệp, 2 bến xe khách trong tỉnh tăng cường công tác truyền thông, niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông, tại những nơi đông người, điểm đón trả khách và nhà chờ xe; phối hợp với các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng phun thuốc sát trùng trong và ngoài khu vực bến xe, các phương tiện trong bến; hướng dẫn nắm thông tin tất cả hành khách trên từng chuyến xe, chuyến tàu, theo dõi tình trạng sức khỏe của hành khách nếu có dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, sốt… thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất để xử lý kịp thời, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Song song đó, tuyên truyền hướng dẫn hành khách cung cấp thông tin cá nhân, khai báo y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI để phục vụ công tác phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng khi cần thiết. Mặt khác, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thường xuyên nhắc nhở lái tàu, lái xe, phụ xe của đơn vị luôn lưu ý để điều hòa từ 260C trở lên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển động vật hoang dã, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, đồng hành, tham mưu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.