Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 đối với người bệnh, người cao tuổi

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, khẩn trương triển các nội dung chỉ đạo về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 đối với người bệnh, người cao tuổi (NCT) và khai báo điện tử.

Cụ thể, các địa phương thống kê và lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe NCT, đặc biệt người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác; khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có NCT hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Khi có vấn đề về sức khỏe, các đối tượng này phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều...); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

Người cao tuổi ở xã Phước Nam luôn sử dụng khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Văn Nỷ

Các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối thiểu 2 tháng). Bên cạnh đó, thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác. Việc khai báo thực hiện trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, thông qua ứng dụng NCOVI tải từ Google Play hoặc App Store; đồng thời thông báo rộng rãi số điện thoại của cán bộ y tế, dân số trên địa bàn để người dân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe, đặc biệt là NCT, người mắc các bệnh không lây nhiễm. Các địa phương cũng thực hiện dinh dưỡng tăng cường sức khỏe cho các đối tượng NCT theo hướng dẫn.