Campuchia ngừng xây đập thủy điện trên sông Mekong

Chính phủ Campuchia ngày 18/3 tuyên bố sẽ ngưng xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mekong trong thập niên tới bởi lo ngại đa dạng sinh học có thể bị ảnh hưởng.

Hãng tin Reuters ngày 18/3 dẫn lời quan chức cấp cao phụ trách mảng năng lượng tại Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia – ông Victor Jona - cho biết: “Trong kế hoạch 10 năm, từ 2020-2030, chúng tôi không có kế hoạch thi công đập thủy điện trên dòng chảy chính (của sông Mekong)”.

Campuchia đã quyết định ngừng xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy chính sông Mekong. Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin trên, ông Mak Bunthoeurn tại tổ chức phi chính phủ Forum, cho biết nhiều cộng đồng sống dọc sông Mekong lo ngại sẽ phải từ bỏ nơi ở hiện tại bởi cuộc sống của họ vốn phụ thuộc vào nguồn thủy sản trên sông Mekong cũng như hệ sinh thái nơi đây.

Ông Mak Bunthoeurn cũng hy vọng rằng quãng thời gian 10 năm tạm ngưng xây dựng đập thủy điện có thể giúp những nhà vận động vì môi trường có thêm thời gian thuyết phục chính phủ từ bỏ hoàn toàn các dự án đập thủy điện.

Trước đây, Campuchia từng thông báo về kế hoạch xây dựng đập thủy điện tại tỉnh Kratievà Stung Treng. Tuy nhiên, những dự án này đã bị hoãn. Ông Mak Bunthoeurn cho rằng các chính phủ nên tập trung vào các nguồn năng lượng khác, như năng lượng từ gió và Mặt Trời.

48% sản lượng điện nội địa Campuchia bắt nguồn từ các đập thủy điện. Với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Campuchia đã nhập khẩu khoảng 25% lượng điện tiêu thụ trong năm 2019.

Quyết định trên của Campuchia đồng nghĩa với việc Lào, quốc gia đã khánh thành 2 đập mới trên dòng chảy chính của sông Mekong trong 6 tháng qua, hiện là nước duy nhất ở hạ lưu sông Mekong có kế hoạch xây đập thủy điện.

Theo TTXVN/Báo Tin tức