Hiệu quả việc trùm lưới màng cho vườn táo

Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm như hiện nay, việc sản xuất theo hướng thực phẩm sạch, an toàn đang được nhiều bà con nông dân trên khắp cả nước quan tâm. ở tỉnh ta, Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh, giòn, thơm được nhiều người ưa chuộng.

Cũng chính vì thế, mà trong thời gian thu trái rất dễ bị côn trùng, nhất là ruồi vàng tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Với nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn áp dụng.

Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở khu vực huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Tp. Phan Rang – Tháp Chàm. Chi cục Bảo vệ Thực vật, Trung tâm Khuyến nông cùng với các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh đã có nhiều hướng dẫn giúp bà con phòng trừ và hạn chế sâu bệnh bằng nhiều phương pháp canh tác, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng quả táo. Cuối năm 2017, mô hình điểm đầu tiên xã Phước Thuận (Ninh Phước) thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn trồng táo. Sau gần 3 năm, mô hình trùm lưới màng được bà con đón nhận và đã áp dụng vào vườn táo của gia đình. Với chi phí lắp đặt màng lưới dao động từ 12-18 triệu đồng/sào, đây là một chi phí không hề nhỏ đối với nhiều hộ. Thế nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội như: lưới màng giúp che chắn không cho côn trùng xâm nhập, giảm thiểu tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật đến 80-95%; cản bớt ánh sáng mặt trời chiếu vào trái, bảo vệ trái không bị nám vỏ, sậm màu; che bớt sương muối, gió bấc làm thiu lá, gẫy cành, rụng bông, trái. Hơn nữa, việc trùm màn cho vườn táo giúp cho việc điều tiết khí hậu dễ dàng hơn thông qua đó tạo ra khí hậu thích hợp nhất cho cây táo phát triển.

Ông Võ Văn Thành chăm sóc vườn táo.

Ông Võ Văn Thanh, thôn Bình Quý, thị Trấn Phước Dân (Ninh Phước) lần đầu tiên trùm lưới màng cho 2,8 sào táo mới trồng cho biết: “Nhờ vườn táo tơ nên trái to, chắc, đẹp được thương lái thu mua tận vườn với giá 15.000- 18.000 đồng/kg, nhiều chủ bán lẻ trong TP. Hồ Chí Minh đặt mua táo lớn, đủ độ chín ngọt, được gia đình đóng thùng giao với giá bán 30.000 đồng/kg, số còn lại chở ra vựa bán giá 12.000 đồng/kg. Từ tháng 1-2020 đến nay gia đình thu hoạch hơn 2,7 tấn, trừ các khoản chi phí đầu tư gia đình bắt đầu có lãi”.

Ông Nguyễn Văn Chung, xã Phước Thuận, người có trên 6 năm kinh nghiệm trồng táo, chia sẻ: Gia đình trồng được 2 sào táo, nhờ thực hiện trùm lưới màng cho vườn táo từ khi mô hình mới bắt đầu, nên năng suất luôn đạt 4 tấn trái/sào/vụ. Với giá bán hiện tại 15.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 60 triệu đồng/sào/vụ. Trước đây tôi phun thuốc 2, 3 lần/tuần để hạn chế ruồi đục trái, nay nhờ trùm lưới màng chỉ phun thuốc sau mỗi đợt rớt trái để dưỡng cành, trái non, hạn chế nấm bệnh. Không chỉ vậy táo còn cho trái to, màu sắc đẹp, không có trái sâu, được thương lái mua giá cao hơn nên thu nhập cao hơn trước.

Hiện nay với diện tích trên 1.000 ha táo đang cho thu hoạch trong cả tỉnh thì đã có khoảng hơn 50% diện tích táo được trùm lưới màng, điều này chứng tỏ việc trùm màng cho vườn táo là phương pháp bảo vệ cây táo phòng tránh côn trùng có hiệu quả. Không những phòng trừ được sâu bệnh hại, côn trùng, chim, ruồi vàng gây hại mà còn là phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường, an toàn sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.