Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh: Vì lợi ích thiết thân của đoàn viên

Công đoàn Các Khu công nghiệp (CĐCKCN) tỉnh hiện quản lý 28 công đoàn cơ sở (CĐCS), với hơn 4.200 đoàn viên công đoàn. Xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập hợp, vận động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho đoàn viên, xuyên suốt quá trình hoạt động, CĐCKCN luôn hướng mọi hoạt động về cơ sở làm tốt các nhiệm vụ này, mang lại nhiều lợi ích thiết thân, xứng đáng là chỗ dựa cho đoàn viên.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, kiêm Chủ tịch CĐCKCN cho biết: Tình hình công nhân, lao động trong khối trong những năm qua nhìn chung ổn định về tư tưởng, yên tâm công tác. Hầu hết các doanh nghiệp đạt doanh thu ổn định; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, tại một số doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp rất nhiều khó khăn; một số khác thu hẹp sản xuất, phần nào ảnh hưởng đến đời sống, việc làm đoàn viên, vì vậy, công tác bảo vệ, chăm lo đời sống cho đoàn viên được CĐCKCN đặt lên hàng đầu, cụ thể là triển khai thực hiện tốt “Chương trình nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), giai đoạn 2018-2023” theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

Công nhân Công ty TNHH May Tiến Thuận trong giờ sản suất.

Để đưa chương trình đi vào thực tiễn, CĐCKCN đã hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức thương lượng, xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), với nhiều khoản có lợi hơn theo quy định pháp luật. Riêng năm 2019, đã có 24/27 đơn vị ký kết thỏa ước. CĐCKCN chỉ đạo các CĐCS nắm tình hình việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ; từ đó chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương và mức lương ghi trong hợp đồng của NLĐ cho phù hợp với quy định của pháp luật; đặc biệt xem xét, giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp lễ, tết. Theo thống kê, tiền lương bình quân của NLĐ trong khối năm 2019 là trên 5,4 triệu đồng/người/tháng; có 275 lao động được nâng lương, mức bình quân tăng từ 8-15%.

Công tác thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được phát huy. Hằng năm, công đoàn phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và hội nghị NLĐ theo quy định; phối hợp với chủ doanh nghiệp duy trì tốt hoạt động tư vấn pháp luật, tập trung hướng dẫn về chế độ chính sách, khen thưởng- kỷ luật lao động, tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp….; tổ chức đối thoại theo định kỳ, cũng như các cuộc đối thoại đột xuất, với hình thức tổ chức phù hợp với tình hình từng đơn vị, qua đó đã giải quyết những bức xúc, khó khăn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của NLĐ và chủ doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. Nổi bật trong các hoạt động này phải kể đến: Công ty TNHH May Tiến Thuận, Công ty CP Thực phẩm Cánh Đồng Việt, Chi Nhánh Công ty TNHH Thời Trang Hoa In, trước khi tuyển dụng người lao động đều tuyên truyền về tiền lương, thưởng, nội quy lao động, chế độ làm việc, ăn ca, an toàn vệ sinh lao động, Bảo hiểm xã hội, hoạt động công đoàn… cho NLĐ.

Công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt đóng gói các sản phẩm từ cây nha đam
được xây dựng tại Khu công nghiệp Thành Hải (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm). Ảnh: Văn Nỷ

Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên được đẩy mạnh. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, hàng năm, các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tặng hàng ngàn suất quà cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hàng tỷ đồng. Ngoài ra, còn tích cực thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe, bữa ăn ca của NLĐ; đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT. Đến nay có 21/26 doanh nghiệp có bữa ăn ca cho NLĐ. Chi phí bữa ăn ca đa số từ 15.000 đồng đến 33.0000 đồng/suất. Năm 2019, công đoàn đã vận động đoàn viên, NLĐ hỗ trợ gần 150 triệu đồng cho quỹ “Mái ấm công đoàn”; thẩm định xét hỗ trợ xây mới 3 nhà ở với số tiền 120 triệu đồng. Ngoài ra, các hoạt động thiện nguyện như: hỗ trợ quỹ “Vì người nghèo”; “Đền ơn đáp nghĩa… cũng được đoàn viên và NLĐ hưởng ứng góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, xã hội.

Theo ông Nguyễn Hữu Hòa, phương hướng hoạt động của CĐCKCN trong thời gian tới là tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Phát huy có hiệu quả quyền dân chủ gắn với nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm đối với xã hội của đoàn viên, NLĐ. Đồng thời chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS; xây dựng tổ chức công đoàn thật sự vững mạnh, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Phấn đấu 100% doanh nghiệp nhà nước và 85% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ; 100% doanh nghiệp nhà nước và 98% trở lên số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 100% doanh nghiệp nhà nước, từ 70% trở lên doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức thương lượng và ký kết TƯLĐTT; 70% các bản thỏa ước đã ký kết có nội dung cao hơn luật và có lợi hơn cho người lao động; trong đó, có ít nhất 55% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại A…