Bí quyết tăng sức đề kháng trong mùa dịch virus Corona

Ngoài các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh đến nơi đông người như khuyến cáo của Bộ Y tế, việc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để phòng tránh và hỗ trợ vượt qua các tác nhân gây bệnh có chứa virus Corona.

Hiện dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang là vấn đề được mọi người quan tâm chú ý. Sự đáng lo ngại của chủng virus này là tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đa số các trường hợp tử vong là những người già và có các bệnh lý khác đi kèm nên hệ miễn dịch suy yếu nhiều.

Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại víu (ảnh minh hoạ).

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng, Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, để các bộ máy của cơ thể, trong đó có bộ máy miễn dịch hoạt động bình thường thì cần có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Như vậy, trong thành phần bữa ăn hàng ngày cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch. Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu, do đó người dân nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm như ăn cân bằng nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì…

Cân bằng với nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Như vậy, khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với việc có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus.

Một số thực phẩm có nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin β-Carotene, Kẽm, PolyPhenol… đây là những chất chống oxy hóa, có vai trò kháng khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Chẳng hạn sơri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm… có rất nhiều vitamin C, vitamin E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại thực phẩm khác như sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D thì giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Ngoài ra, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó... có nhiều kẽm, Polyphenol. Đây là những thành phần có chất chống ô xy hoá, đồng thời hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa tốt hơn.

Một số thực phẩm đặc biệt khác như trà, tỏi, hành, gừng... trong thành phần của nó có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua sẽ cung cấp một nguồn Probiatic, đây là những lợi khuẩn đường ruột giúp chống lại những tác nhân gây bệnh từ virus và các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang… sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này.

“Bên cạnh đó, chúng ta cần uống đủ nước ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo”, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết thêm.

Theo TS DS. Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trong dân gian có nhiều vị thuốc, bài thuốc đã được sử dụng trong điều trị cảm cúm từ lâu và ngày nay dưới ánh sáng của khoa học, các vị thuốc này bắt đầu đã được chứng minh tác dụng của nó, nhất là những minh chứng về tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc tương đối dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như gia vị trong các bữa ăn chẳng hạn như: tiêu lốt, gừng, tỏi, hoàng kỳ… Người dân có thể ứng dụng những loại dược liệu này để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch.

Theo TTXVN/Báo Tin tức