Lên phương án, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra

Trước diễn biến bất thường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, ngày 3-2, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời lên phương án, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh này. Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; cùng dự có lãnh đạo các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến thời điểm này, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, do nằm giữa Khánh Hòa và Bình Thuận- là tỉnh có lượng người Trung Quốc nằm trong vùng dịch đang du lịch, sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp rất lớn. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán những người này sẽ quay trở lại làm việc và nguy cơ bệnh xâm nhập vào tỉnh ta là rất cao.

Trước thực tế trên, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch với các phương án cụ thể. Theo kế hoạch, căn cứ vào phân loại mức độ dịch bệnh ở phạm vi toàn quốc của Bộ Y tế và tình hình thực tế trong tỉnh cũng như khả năng thu dung, điều trị của các bệnh viện trên địa bàn, Sở Y tế đã phân loại tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh theo 4 tình huống. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trên 5 trường hợp mắc trong tỉnh hoặc có từ 02 huyện, thành phố trong tỉnh có dịch lây lan. Tình huống 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 30 trường hợp mắc bệnh (vượt khả năng thu dung của Bệnh viện Đa khoa tỉnh) hoặc có trên 5 huyện, thành phố trong tỉnh có dịch lây lan. Hiện tỉnh ta đang ở tình huống 1.

Đồng chí Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần huy động cả hệ thống chính trị của tỉnh tham gia nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Mục tiêu chung của tỉnh là phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Với phương châm chủ động, tích cực, kịp thời và triệt để, đồng chí đề nghị Sở Y tế hoàn thiện ngay kế hoạch phòng, chống dịch ở mức sẵn sàng cao nhất; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, tổ chức cách ly kịp thời; xây dựng nội dung tuyên truyền để người dân biết cách phòng bệnh; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời xử lý; tổ chức các lớp tập huấn về giám sát, phát hiện, báo cáo các trường hợp bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch, công tác thu dung, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân và phòng ngừa lây nhiễm cho các đơn vị y tế. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; củng cố các đội chống dịch cơ động, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử trùng, trang thiết bị phòng, chống dịch, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết. Phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối thiết lập bệnh viện vệ tinh khi cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, khu vực cách ly, theo dõi và
các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân

Đồng thời, đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ để phòng chống dịch. Cụ thể, giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh quản lý chặt chẽ danh sách các kỹ sư, chuyên gia, người lao động nước ngoài, đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đi, trở về từ các vùng có dịch, thông báo cho cơ quan y tế để thực hiện theo dõi, cách ly khi có biểu hiện bệnh... Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị các đơn vị du lịch hạn chế di chuyển du khách đến từ vùng có dịch đang lưu trú trên địa bàn tỉnh; tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự đảm bảo an ninh, trật tự, an ninh thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý về xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, tạm vắng đối với người nước ngoài, đặc biệt đối với người đến từ vùng có dịch. Sở Giáo dục và Đào thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020; phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên; tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế. Sở Công thương tăng cường quản lý hàng hóa, thực hiện công tác bình ổn giá trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý các hàng hóa liên quan đến phòng, chống dịch bệnh. Sở Giao thông Vận tải quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn; tuyên truyền cho hành khách biết về tình hình dịch bệnh do nCoV và các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thông báo ngay cho cơ sở y tế khi có trường hợp hành khách có các biểu hiện sốt, ho và đi, đến từ vùng có dịch để thực hiện giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị kịp thời. Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến người dân, cộng đồng, góp phần ổn định dư luận xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.