Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 ấm áp, vui tươi, an toàn

Ngày 28-1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của tỉnh. Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Văn Bình, Trần Quốc Nam, Phạm Văn Hậu chủ trì cuộc họp. Dự họp có lãnh đạo các Sở, ban ngành và 7 điểm cầu các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm này, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tại địa phương được diễn ra khá an toàn, vui tươi và tiết kiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 40 - CT/TW ngày 10/12/2019 về việc tổ chức Tết năm 2020; Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 33/CT - TTg ngày 19/12/2019; Chỉ thị 63 -CT/TU ngày 17/12/2019 của Tỉnh ủy và Nghị định 100/2019/NĐ - CP của Chính phủ. Theo đó, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 được tỉnh tổ chức triển khai khá chu đáo, thiết thực và đạt được mục tiêu đề ra đó là: “Nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm”, không một ai bị bỏ lại phía sau, tất cả đều được hưởng một mùa Tết thực sự chu toàn, ấm cúng.

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trong thời gian nghỉ Tết (từ 29 tháng chạp đến hết Mùng 3 Tết), tại Ninh Thuận, tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định; trong tỉnh không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; không xảy ra cháy nổ hay ngộ độc thực phẩm. Các chính sách an sinh xã hội cho đối tượng người có công, gia đình chính sách và người nghèo được tỉnh triển khai hỗ trợ đầy đủ, kịp thời với hàng chục ngàn suất quà được trao tặng đến tay các đối tượng thụ hưởng. Các địa phương trong tỉnh cũng đã triển khai, phân bổ trước Tết hơn 658 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho hơn 10.900 hộ với hơn 43.700 nhân khẩu để kịp thời vui Xuân, đón Tết. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức trước và trong Tết diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Công tác trực ở các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thực hiện tốt; tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra huyện Bác Ái thực hiện tốt công tác tổ chức đón Tết, điểm nổi bật là bà con đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện đã chủ động trong việc chuẩn bị Tết, trang trí nhà cửa, vệ sinh môi trường,… để đón Tết. Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp chuẩn bị và tổ chức cho cán bộ, nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm; đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Duy trì, phát huy kết quả đạt được trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và triển khai các nhiệm vụ năm 2020 ngay từ đầu năm và sau Tết, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện, cụ thể một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung triến khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020; trọng tâm tập trung công tác chống hạn, tổ chức sản xuất hiệu quả, đồng thời tạo sự chuyến biến rõ nét trong thực hiện các khâu đột phá trụ cột về phát triển năng lượng sạch, kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao và các dự án động lực thay thế; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh khuyến khích đổi mới, sáng tạo, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; phát huy tiềm lực khoa học công nghệ, tận dung có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, nhất là làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời xử lý những phát sinh, vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và an toàn xã hội về công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp. Chỉ đạo các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp (khai thác thủy sản), quản lý và bảo vệ rừng, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục vụ tốt cho sản xuất, khởi công một số công trình, dự án; tổ chức thăm hỏi động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sau Tết. Tiếp tục triển khai làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là đảm bảo an toàn giao thông gắn với việc đảm bảo phương tiện đi lại của nhân dân sau Tết, phòng chống cháy nổ, tệ nạn xã hội. Tiếp tục đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là chủ động ứng phó phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phảt động Tết trồng cây năm 2020. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt công tác giao quân năm 2020. Tăng cường công tác chấn chỉnh lề lối làm việc, công tác thanh tra công vụ, kiểm tra giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan hành chính nhà nước, nhất là những ngày nghỉ sau Tết.