Bưởi, chuối được giá, nông dân Phước Bình phấn khởi

Bưởi, chuối là được xem là hai loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả mỗi khi tết đến, xuân về, do đó nhu cầu tiêu thụ hai loại quả này trong những ngày cận tết ngày càng tăng. Trở về “thủ phủ” của cây bưởi da xanh, chuối ở xã Phước Bình (Bác Ái), theo ghi nhận của chúng tôi, nông dân tại địa phương đang rất vui mừng, phấn khởi vì giá thu mua bưởi da xanh và chuối cao hơn mọi năm và cao gấp 2 lần so với ngày thường.

Những ngày cuối năm này dễ dàng bắt gặp nhiều đoàn xe tải trong và ngoài tỉnh đang tấp nập về trung tâm xã Phước Bình để thu gom bưởi da xanh và chuối, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Hiện nay, thương lái thu mua bưởi ngay tại vườn với giá 55.000-65.000 đồng/kg, đối với chuối từ 8.000-10.000 ngàn đồng/kg. Theo nhận định của nhiều thương lái thì giá thu mua bưởi da xanh và chuối có dấu hiệu tiếp tục tăng nhẹ trong những ngày cận tết do nhu cầu tiêu dùng hai loại nông sản này ở miền xuôi tăng cao. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ dịp tết, nhiều thương lái đã đến các nhà vườn để đặt cọc và đôn đốc chủ hộ chăm sóc vườn từ nhiều tháng trước. Chị Trương Thị Hoa, thương lái thôn Hành Rạc 2, cho biết: Những năm qua, chất lượng, mẫu mã của cây bưởi da xanh và chuối của địa phương không ngừng được nâng lên, do đó, thương hiệu bưởi và chuối Phước Bình càng được nhiều người biết đến. Nhu cầu tiêu thụ của khách hàng ngày càng tăng đã đẩy giá thu mua lên cao. So với Tết Nguyên đán năm trước, giá bưởi tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg và chuối khoảng 3.000 đồng/kg. Hầu hết số lượng bưởi da xanh và chuối sẽ được phân phối trong tỉnh, phần còn lại chuyển đến các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận.

Bà con nông dân tại xã Phước Bình phấn khởi vì giá bưởi da xanh được giá cao.

Hiện nay, không khí mua bán tại nhiều vườn bưởi và chuối của địa phương rất nhộn nhịp. Ông Katơr Quỳnh, thôn Hành Rạc 2, diện tích hơn 1 ha đất trồng bưởi da xanh, cho biết: Tết là đợt bưởi chính và cho thu nhập cao nhất trong năm, nên gia đình chúng tôi đã chăm sóc rất kỹ lưỡng vườn bưởi từ nhiều tháng trước. Bắt đầu từ ngày rằm tháng Chạp, thương lái đã đến kiểm tra chất lượng bưởi và bắt đầu thu hoạch. Với chất lượng quả nặng từ 1.3-1.8kg/quả, gia đình có thể thu được 1 tấn bưởi da xanh trong dịp tết này, với giá thu mua tận vườn 55.000 ngàn đồng/kg. Cùng chung niềm vui, phấn khởi với nhà ông Quỳnh, ông Katơr Tiêu, thôn Gia É, trồng 1,2 ha chuối sứ cho biết: Thành thông lệ từ mùng 10 tháng Chạp âm lịch, thương lái đã đến tận vườn chuối gia đình để cắt quả và cho đến ngày 28 tết mới tạm dừng việc thu hoạch. Ngoài thu quả chuối, thương lái còn tận thu cả lá chuối và hoa chuối với giá khoảng 5.000 đồng/kg. Trong tết này, gia đình có thể thu hoạch được khoảng 9 tạ chuối, lá chuối và hoa chuối, cho thu nhập trên 10 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Phước Bình cho biết: Hiện nay, toàn xã có trên 700 ha trồng chuối và 200 ha trồng bưởi da xanh. Ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi, thổ nhưỡng tốt, những năm qua, bà con địa phương đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên chất lượng, năng suất quả ngày một nâng lên. Với đặc tính cho thu hoạch quanh năm cũng như giá cả ổn định, cây bưởi da xanh và chuối đang được xem là cây trồng chủ lực giúp bà con thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, qua đó góp phần thay đổi diện mạo của địa phương thêm phần phát triển hơn.