Giọt hồng tuổi trẻ - sẻ chia yêu thương

Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Những năm qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở tỉnh ta ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào việc điều trị cho các bệnh nhân.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh luôn từng bước nâng cao chất lượng HMTN theo tiêu chí chất lượng, hiệu quả và bền vững. Đến nay, mạng lưới công tác vận động HMTN trên toàn tỉnh đã dần hoàn thiện với 100% các huyện, thành phố, các xã, phường có BCĐ. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức, quan niệm của người dân về HMTN. Đồng chí Tô Văn Quảng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó BCĐ HMTN tỉnh cho biết: Cùng với việc kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong BCĐ, hàng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh xây dựng kế hoạch vận động và giao chỉ tiêu vận động cụ thể cho từng địa phương, đơn vị. Việc HMTN còn được duy trì và triển khai sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là đội ngũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện tại Khoa Huyết học Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với thông điệp “Một giọt máu-một tấm lòng”, năm 2018 số lượng máu được tiếp nhận tăng 5 – 10% so với năm 2017, trong đó tỷ lệ máu hiến trên 250ml đạt trên 60%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 50%. Cùng với đó, nhiều chiến dịch và sự kiện cũng phát huy hiệu quả, tích cực trong phong trào HMTN như: Chiến dịch vận động hiến máu dịp tết và Lễ hội Xuân hồng; chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè”; Ngày toàn dân tham gia HMTN (7-4); Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14-6)… Qua đó, căn bản đáp ứng đủ nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh, hàng nghìn người bệnh nhờ đó đã được cứu sống. Năm 2019, chỉ tiêu vận động HMTN là 5.300 đơn vị máu. Toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được 6.199 đơn vị máu; trong đó có 523 đơn vị máu 350ml, 98 đơn vị máu hiến tiểu cầu; đạt 117% chỉ tiêu năm, vượt 544 đơn vị máu so với năm 2018. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, giàu tình nhân ái, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Ninh Hải là một trong những địa phương có phong trào HMTN phát triển khá bền vững từ nhiều năm nay. Đến nay, BCĐ vận động HMTN được thành lập ở 9/9 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Năm 2019, huyện triển khai 17 đợt vận động HNTN, vận động 779 lượt người tham gia, thu được 640 đơn vị máu, trong đó có 52 đơn vị máu 350ml, đạt 121,2%. Ông Nguyễn Tài, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Ninh Hải cho biết: BCĐ HMTN huyện luôn coi hoạt động hiến máu là một trong những nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương. Để hoạt động này thực sự phát triển bền vững trước hết cần có sự quan tâm của lãnh đạo huyện, thường xuyên chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kinh phí, kịp thời khen thưởng, động viên các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong HMTN và nhiều cán bộ lãnh đạo cơ quan, đoàn thể cũng trực tiếp tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, BCĐ các xã, thị trấn còn xây dựng các mô hình, CLB, cách lamg hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền HMTN, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia hiến máu.

Phong trào đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Anh Huỳnh Minh Khoa, đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Thanh Hải chia sẻ: Là một đoàn viên công đoàn, ý thức được việc HMTN là nghĩa cử cao đẹp, hàng năm, tôi đều than gia HNTN; đến nay, tôi đã có trên 15 lần hiến máu. Sau mỗi đợt hiến máu, tôi thấy sức khỏe và mọi sinh hoạt của mình vẫn bình thường. Ngoài ra, tôi còn tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, bạn bè và người thân trong gia đình cùng tham gia.

Từ nhiều năm nay, Đội Hiến máu khẩn cấp Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi vận động HMTN, góp phần lan tỏa phong trào này đến toàn xã hội. Trên Fanpage của trường Ban quản lý của Đội HMKC thường xuyên cập nhật thông tin hữu ích về việc hiến máu, ý nghĩa của việc hiến máu, người hiến máu sẽ được làm những xét nghiệm gì, quyền lợi đối với người HMTN…. Thành viên trong Đội HMKC cũng thường xuyên sử dụng Fanpage của trường để kêu gọi HMTN khi có những trường hợp khẩn cấp như hiến máu cho các bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm hoặc bệnh viện không đủ máu truyền… Anh Vũ Huy Hùng, Đội trưởng Đội HMKC Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận chia sẻ: Việc chia sẻ thông tin về HMTN trên mạng xã hội đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó mà có rất nhiều người biết đến các chương trình HMTN của Đội và đăng ký tham gia cùng. Tất cả kết nối với nhau bằng tấm lòng thiện nguyện….

Có thể nói, thời gian qua, phong trào HMTN đã và đang nhận được sự đồng hành, chia sẻ từ cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những việc làm xuất phát từ trái tim, kết nối đến trái tim đã làm cho mỗi con người và cả cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.