Hong Kong nâng mức kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi lạ

Sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) phải nâng cấp mức độ kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 5/1, Cục trưởng Cục y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Khởi Thủy (Sophia Chan) đã có cuộc họp báo cho biết, tính đến 11 giờ trưa cùng ngày (theo giờ địa phương), Hong Kong ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp nghi mắc bệnh viêm phổi lạ và tất cả các trường hợp này đều từng đến Vũ Hán. Cả 14 người đều có triệu chứng sốt, nhiễm trùng đường hô hấp hay triệu chứng viêm phổi.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 24 giờ, Hong Kong đã có thêm 6 trường hợp mới nhiễm bệnh này, trong đó có 4 nam, 2 nữ, độ tuổi từ 22 đến 55.

Bà Trần Khởi Thủy nhấn mạnh, chính quyền Hong Kong đang tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tổng thể các hành khách đến Hong Kong tại cửa khẩu, trong đó tại sân bay lắp thêm thiết bị camera hồng ngoại và các chuyến tàu từ Vũ Hán đến Hong Kong đã được lắp đặt thiết bị, bố trí nhân viên để giám sát và kiểm tra thân nhiệt hành khách.

Người dân đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Hà Bách Lương, Giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Hong Kong, có đầy đủ lý do để cho rằng việc bệnh viêm phổi lạ bùng phát ở Vũ Hán liên quan đến một loại virus mới, không loại trừ khả năng lây từ người sang người.

Ngày 4/1, chính quyền Hong Kong đã công bố “Kế hoạch phòng chống và ứng phó với bệnh truyền nhiễm mới đối với sức khỏe cộng đồng”, đồng thời nâng cấp lên mức độ dự phòng nghiêm trọng.

Ngày 31/12/2019, sau khi biết về sự bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán, chính quyền Hong Kong đã lập tức tăng cường các biện pháp dự phòng, đồng thời ngày 2/1 đã tiến hành một cuộc họp liên ngành đề ra phương án phòng ngừa và kiểm soát toàn diện.

Ngoài ra, Cục y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong đã gửi công văn đến Sở Giáo dục, Cục Lao động và Phúc lợi, Trung tâm người cao tuổi và tất cả các bệnh viện, phòng khám tư, Văn phòng Kinh tế và Thương mại Trung Quốc, thông báo Hong Kong đã nâng cấp mức độ dự phòng.

Cơ quan chức năng Hong Kong cũng khuyến cáo người dân không nên đến các khu chợ hải sản hoặc ăn thức ăn đường phố khi đến Trung Quốc, và trong trường hợp cảm thấy không khỏe sau khi từ Đại lục trở về Hong Kong nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Ủy ban Y tế sức khỏe thành phố Vũ Hán, tính đến ngày 3/1, tổng cộng có 44 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố này, trong đó 11 người trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 31/12/2019 vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi, được cho là có liên quan đến Hội chứng Hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS), đồng thời đã triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và chưa ghi nhận cán bộ y tế nào nhiễm bệnh.

Theo TTXVN/Báo Tin tức