Hội Phụ nữ Bác Ái: Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt

Bác Ái là huyện miền núi, cuộc sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn nên phần lớn phụ nữ lo làm ăn, ít có thời gian tham gia sinh hoạt Hội. Việc tập trung, thu hút phụ nữ đến với tổ chức Hội gặp không ít trở ngại. Trước thực tế đó, Hội LHPN huyện Bác Ái luôn tìm cách đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, thu hút phụ nữ tham gia.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tập trung nhiều giải pháp để triển khai các hoạt động Hội, trong đó công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, nội dung, hình thức tuyên truyền cũng thường xuyên được thay đổi cho phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng tập quán của đồng bào dân tộc. Đội ngũ cán bộ phụ nữ các xã thường xuyên bám địa bàn, trực tiếp xuống tận các thôn để nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ và tham dự sinh hoạt, giúp cho chị em thấy được những lợi ích khi tham gia vào tổ chức hội. Đặc biệt có những thôn đường sá đi lại khó khăn, nhưng cán bộ Hội xã không quản ngại khó khăn, đến gặp gỡ chị em để hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc nuôi dạy con cái, trong sản xuất và giải thích các vấn đề mà chị em quan tâm, nhất là các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo. Từ đó chị em phụ nữ hiểu và vận dụng linh hoạt tại địa phương như: Xây dựng Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ với an toàn giao thông, CLB sách giỏ đi chợ, CLB xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” …

Hội viên phụ nữ huyện Bác Ái phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.Ảnh: Anh Tuấn

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN huyện đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, đặc biệt là những hội viên dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Các hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn nghề cũng được các cấp Hội quan tâm và phối hợp thực hiện. Qua 9 tháng năm 2019, Hội đã phối hợp mở 6 lớp dạy nghề về kỹ thuật nuôi bò vỗ béo, may công nghiệp, kỹ thuật trồng mì, trồng bưởi da xanh… cho 79 chị; giới thiệu xuất khẩu lao động cho 10 chị. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng như chị Pinăng Thị Loan, thôn Hà Lá Hạ, xã Phước Thắng; chị Pinăng Thị Phượng, thôn Đá Bàn, xã Phước Tiến; chị Chamléa Thị Banh, thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình.

Đẩy mạnh các hoạt động tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em, từ đầu năm đến nay, các cấp hội phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời 11 vụ tảo hôn và sinh con trong độ tuổi vị thành niên tại các xã: Phước Thành, Phước Thắng, Phước Bình, Phước Đại và Phước Tiến. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện cũng chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng phong trào tương thân, tương trợ giúp đỡ những gia đình gặp tai nạn, ốm đau, ma chay, vận động được hơn 8 triệu đồng và 245 kg gạo giúp cho 16 hộ gia đình hội viên khó khăn, hoạn nạn. Những việc làm thiết thực ấy đã tạo được niềm tin trong hội viên và giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Tô Quế Thị Hạnh, hội viên chi hội thôn thôn Tà Lú 3, xã Phước Đại chia sẻ: Hôm nào mà tôi không đi sinh hoạt được đều cảm thấy tiếc. Vì tham gia những buổi sinh hoạt đó không những được tuyên truyền kiến thức, được hướng dẫn chăm sóc con cái, cách làm kinh tế thoát nghèo, mà chị em chúng tôi còn được tham gia đội văn nghệ, nhóm phụ nữ đánh mã la, CLB phụ nữ hát sử thi và tập luyện môn bóng chuyền nữ… nên vui lắm!

Những tiếng hát, tiếng cười và những tình cảm ấm áp khi sinh hoạt hội như giúp chị em xua tan những mệt mỏi, lo âu thường nhật. Bản thân họ không những ngày càng tự tin trước đám đông, gắn kết hơn với mọi người, mà còn tích lũy nhiều kiến thức hữu ích để nuôi dạy con, xây dựng gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc cũng như đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với việc chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt của Hội, phong trào phụ nữ trên địa bàn huyện Bác Ái ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia và có chiều sâu hơn, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.