Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản

Thời gian gần đây do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại một số địa phương có dấu hiệu phức tạp. Nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý ngăn chặn các vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Mới đây, lực lượng chức năng và UBND huyện Thuận Nam đã lập biên bản xử lý tình trạng khai thác khoảng sản trái phép tại khu vực đồi cát Từ Thiện, xã Phước Dinh. Công ty TNHH Khai thác khoáng sản và Thương mại Vận tải Hạnh Thái mặc dù được phép tận thu khoáng sản nhằm cải tạo đất, nhưng đào đất có độ sâu từ 5-10m làm bề mặt lồi lõm, chỗ cao, chỗ thấp, nhiều vị trí vượt quy định cho phép và không đúng phương án được duyệt. Qua kiểm tra, UBND huyện Thuận Nam đã yêu cầu đơn vị dừng ngay việc cải tạo đất, đưa toàn bộ phương tiện cơ giới ra khỏi khu vực khai thác, vì việc cải tạo đất không đúng với phương án cải tạo đất được lập.

Các phương tiện vào khu vực đồi cát Từ Thiện (Phước Dinh) để vận chuyển cát san lấp. Ảnh: A.Tuấn

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra tình trạng khai thác cát trên dọc tuyến sông Dinh, phát hiện xử lý một số trường hợp vi phạm. Theo Chi cục Thủy lợi, qua kết quả kiểm tra tình hình hoạt động khai thác nạo vét cát dòng sông, ghi nhận có 10/22 vị trí khai thác cát đều có các tuyến đường vận chuyển dưới lòng sông, không đúng phương án được duyệt. Đây là việc làm gây thu hẹp dòng chảy, thậm chí có một số vị trí mỏ cát có nguy cơ làm đổi hướng dòng chảy trên sông, làm giảm lưu lượng dòng chảy tại các đập dâng Nha Trinh và Lâm Cấm. Một số vị trí công trình có hiện tượng sụt lún và nguy cơ xảy ra sạt lở đất. Do đó, ngành Nông nghiệp đề nghị ngành chức năng và địa phương cần rà soát lại để đảm bảo khai thác đúng quy định, không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Thái, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Việc khai thác cát sông để làm vật liệu xây dựng là nhu cầu thường xuyên, nhằm phục vụ các công trình xây dựng, phát triển. Nhưng việc cấp phép phải đảm bảo yêu cầu không làm ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông. Cần đảm bảo các yêu cầu về phạm vi khai thác cách bờ, độ dốc lòng sông, độ sâu khai thác, để không gây xói lở. Doanh nghiệp khai thác cát phải có báo cáo kết quả, khối lượng, phạm vi, chiều sâu khai thác để chính quyền và ngành chức năng có cơ sở giám sát, quản lý. Nếu không đảm bảo các yêu cầu, cần phải chấn chỉnh và thu hồi giấy phép theo quy định.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT), tính đến nay toàn tỉnh đã cấp 32 giấy phép khai thác mỏ cát trên sông Dinh cho 25 doanh nghiệp, có 29 mỏ đã đưa vào khai thác; hiện có 21 mỏ còn hiệu lực và 9 mỏ đã hết thời hạn giấy phép, đang lập thủ tục đề nghị gia hạn. Để chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cùng các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản. Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với 3 doanh nghiệp được cấp phép khai thác, qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp, với số tiền 40 triệu đồng; đồng thời thu hồi giấy phép khai thác có thời hạn 6 tháng. Ngoài ra, các sở, ngành và các địa phương đã tổ chức kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 84 trường hợp khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Ông Bùi Anh Tuấn, Giám đốc TN&MT cho biết: Trong những tháng cuối năm 2019, ngành TN&MT sẽ tăng cường công tác phối hợp kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản; trong đó, tập trung vào các khu vực thường xuyên diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép và các khu vực có hoạt động đào ao, hạ cốt cải tạo đất kết hợp thu hồi khoáng sản; kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Mặt khác tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật và kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh  nghiệp.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, phát huy trách nhiệm quản lý của các địa phương và ngành chức năng, tin rằng trong thời gian tới tình trạng khai thác đất, cát san lấp tại các địa phương sẽ được chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ và có hiệu quả.