Đẩy mạnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến thời điểm hiện tại, Thanh tra xây dựng tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tuần tra, kiểm tra về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh với 1.050 lượt. Qua kiểm tra phát hiện 208 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, tăng 133 trường hợp so với năm 2018, tăng trên 182 %.

Trong đó, các vi phạm thường gặp là vi phạm về mục đích sử dụng đất với 70/206 trường hợp, chiếm trên 33%; vi phạm hành lang an toàn đường bộ hoặc xây dựng tại những nơi không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng và miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng với 138/208 trường hợp, chiếm trên 66%.

Cũng theo báo cáo của Thanh tra Xây dựng, số vụ vi phạm tại địa bàn của 6 huyện là 59 trường hợp, tăng 24 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018, tăng trên 77 %. Riêng địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tăng đột biến so với cùng kỳ, với 149 trường hợp vi phạm. Đặc biệt, tại khu K1 có 59/149 trường hợp xây dựng sai phép. Qua thanh tra, kiểm tra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại khu K1 được xác định với các lỗi thường gặp là việc xây dựng nhà sai giấy phép thiết kế theo mẫu được duyệt, vi phạm khoảng cách theo quy định (phải lùi 3m sau nhà) và quy phạm quy hoạch khi khu vực này được quy định phải xây nhà từ 2-4 tầng nhưng với một số hộ do không đảm bảo về kinh tế nên chỉ xây nhà tạm, nhà cấp 4 dễ phá vỡ cảnh quan đô thị theo thiết kế.

Người dân xây dựng nhà ở tại khu K1 (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Ảnh: Văn Nỷ

Ngoài ra có 4/149 trường hợp xây dựng sai phép tại địa bàn các phường; 86/149 trường hợp sử dụng sai mục đích; riêng về nhà ở riêng lẻ, tính đến thời điểm hiện tại tăng 110 trường hợp so với năm 2018, tăng trên 282 %. Những trường hợp vi phạm, Sở Xây dựng đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương yêu cầu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực xây dựng. Kết quả, đã tiến hành xử lý ngừng thi công 55 công trình nhưng chưa tiến hành tháo dỡ; 95 trường hợp vi phạm đã và đang hoàn thành đưa vào sử dụng; 21 trường hợp vi phạm đang thi công trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm; 7 trường hợp xin cấp và điều chỉnh cấp giấy phép xây dựng; 4 trường hợp đang lập hồ sơ cưỡng chế; 22 trường hợp vận động tự tháo dỡ 2 trường hợp đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 87 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt vi phạm 796 triệu đồng.

Qua số liệu tổng hợp cho thấy, mặc dù ngành Xây dựng và các địa phương đã tích cực trong công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai. Tuy nhiên, việc xử lý của các địa phương còn chưa kịp thời, triệt để; công tác ngăn chặn vi phạm của các địa phương chưa quyết liệt nên dẫn đến tình trạng công trình vi phạm tiếp tục thi công hoàn thành đưa vào sử dụng chiếm tỷ lệ lớn. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách tại các địa phương về trật tự xây dựng chưa thực sự chủ động đấu tranh, phát hiện ngăn ngừa vi phạm dẫn đến việc buông lỏng quản lý, đánh giá chưa đúng thực trạng, chưa phân tích, dự báo tình hình dẫn đến phát sinh các trường hợp vi phạm.

Trước thực trạng trên, để công tác quản lý trật tự xây dựng những tháng cuối năm đi vào nền nếp. Ông Phùng Văn Công, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cho biết: Thanh tra xây dựng đã chủ động tham mưu Sở Xây dựng xây dựng chương trình, kế hoạch, công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo không phát sinh mới các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong những tháng cuối năm. Theo đó, Thanh tra Xây dựng phân công Thanh tra viên, chuyên viên phụ trách quản lý địa bàn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc thực thi nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, kiểm tra, trên các địa bàn trọng điểm về vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, phường, thị trấn xử lý dứt điểm đối với những trường hợp vi phạm còn chưa xử lý; giao trách nhiệm cụ thể cho đội, phòng chuyên môn trong việc kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra xây dựng theo nội dung giấy phép đã cấp, xử lý vi phạm kịp thời, nghiêm túc đối với các công trình, nhà ở xây dựng sai phép theo quy định pháp luật, nhất là địa bàn Khu đô thị mới Đông Bắc K1 (Tp. Phan Rang- Tháp Chàm). Sở Xây dựng cũng đã có kế hoạch phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các khu vực chưa có quy hoạch và tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm, Thanh tra Xây dựng cũng công bố đường dây nóng đến đông đảo người dân phản ánh kịp thời các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Tin rằng, với quyết tâm của ngành trong việc thực hiện đồng bộ những giải pháp nêu trên sẽ hạn chế việc vi phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.