Bằng tia laser siêu nhanh, thuỷ tinh đã có thể hàn dính vào nhôm, thép hay titanium!

Các nhà khoa học tại đại học Heriot-Watt đã công bố một phương pháp hàn mới có thể hàn cả thuỷ tinh vào kim loại. Thay vì hàn nhiệt, họ dùng tia laser siêu nhanh.

Kỹ thuật mới cho phép những vật liệu quang học như thạch anh, kính borosilicat và sapphire có thể được hàn vào các vật liệu như nhôm, thép không gỉ và titanium. Nhóm phát triển đã dùng tia laser hồng ngoại bắn theo loạt, mỗi loạt cách nhau chỉ vài pico giây (1 phần nghìn tỉ giây).

Duncan Hand - giám đốc trung tâm phát triển các kỹ thuật sản xuất bằng laser EPSRC thuộc đại học Heriot-Watt cho biết: “2 thành phần được đặt rất gần nhau, sau đó tia laser được hội tụ qua một vật liệu quang học để tạo ra một điểm tập trung rất nhỏ tại mặt tiếp xúc giữa 2 vật liệu cần hàn vào nhau. Nguồn năng lượng tập trung tại một diện tích chỉ vài micron đã đạt đến megawatt, từ đó nó tạo ra một tia microplasma - giống như một quả bóng sét siêu nhỏ bên trong vật liệu và quả bóng này được bao bọc, siết chặt bởi một vùng nóng chảy bao quanh. Chúng tôi đã kiểm tra mối hàn này ở nhiệt độ từ - 50 độ C đến 90 độ C và kết quả mối hàn vẫn còn nguyên và đủ cứng để có thể chịu được trước các điều kiện cực khắc nghiệt”.

N.M (Theo giaoduc.edu.vn)