Nhà ở xã hội nhu cầu bức thiết của người dân có thu nhập thấp

Nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích cung cấp những căn hộ với giá thành rẻ, hợp lý, phù hợp với người lao động có mức thu nhập thấp, hoặc trung bình. Với những người có thu nhập thấp, việc chọn mua nhà ở xã hội vừa là lựa chọn tối ưu, phù hợp với điều kiện tài chính, vừa giúp họ an cư, lạc nghiệp.

Trước đây trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai một số dự án nhà ở xã hội như: Chung cư C2, C5 nhưng quy mô dự án cũng chỉ nằm ở con số vài chục căn hộ chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa của tỉnh ta ngày càng diễn ra nhanh chóng, nhất là trên địa bàn Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc một bộ phận người dân thiếu đất để xây dựng nhà ở riêng lẻ dẫn đến nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân cũng ngày một tăng cao. Trước thực trạng trên, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm cùng các sở, ngành chủ động rà soát nghiên cứu phương án đầu tư nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân. Đó là nhà ở xã hội do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh bất động sản Phú Thịnh với dự án nhà ở xã hội Phú Thịnh Plaza, quy mô cao 12 tầng và 1 tầng hầm với 374 căn hộ; Khu dân cư D7-D10, dự án có 7 tầng, với 240 căn hộ; Dự án Khu nhà ở xã hội Hacom GalaCity với 4 tòa nhà gồm 848 căn hộ.

Nhà ở xã hội D7-D10 và Phú Thịnh Plaza tại phường Mỹ Bình (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm). Ảnh: Văn Nỷ

Việc triển khai các dự án nhà ở xã hội sẽ góp phần giúp người có thu nhập thấp có điều kiện an cư lạc nghiệp, ổn định tư tưởng yên tâm làm việc để phát triển kinh tế gia đình. Anh Đặng Đức Cường một người dân mới dọn về ở căn hộ 607 của Chung cư D7–D10 cho biết: Thông qua kênh giới thiệu của dự án, tôi trả trước 20% số tiền căn hộ đã mua, số còn lại được hỗ trợ từ gói tín dụng vay mua nhà ở của Ngân hàng Chính sách xã hội nên phần nào giảm bớt gánh nặng phải chi trả một lần, anh sẽ được trả góp trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhu cầu nhà ở xã hội thực tế trên địa bàn tỉnh là khá cao với trên 15.000 người, nhưng đến thời điểm hiện tại, nhà ở xã hội của 3 công trình đã và đang xây dựng chỉ dừng ở con số 1.462 căn hộ nên chỉ đáp ứng chưa tới 10% nhu cầu thực tế của người dân.

Ông Nguyễn Tiến Nghị, Giám đốc Công ty CP Thành Đông Ninh Thuận cho biết: Dự án Khu nhà ở xã hội Hacom GalaCity được triển khai dựa trên nhu cầu của người dân, tuy mới được triển khai nhưng đến nay số lượng người đến hỏi mua nhà của dự án đã vượt con số mà nhà đầu tư tính toán ban đầu.

Theo ông Nguyễn Vang, Giám đốc Ban Quản lý chung cư tỉnh cho biết: Nhu cầu nhà ở xã hội của người dân có thu nhập thấp hiện nay rất cao. Việc tỉnh triển khai các dự án nhà ở thu nhập thấp rất phù hợp với nguyện vọng của người dân. Vấn đề cần quan tâm ở đây là tỉnh cần giám sát đối tượng được thụ hưởng để tránh tình trạng thương mại hóa nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, hiện nay một bộ phận người dân bị thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh nhưng chưa có đất để xây dựng nhà ở, chính quyền địa phương và tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện để các đối tượng này tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để họ có điều kiện thuê, mướn hoặc mua nhà ở xã hội.

Qua so sánh giữa cung và cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh ta hiện nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy việc triển khai các dự án về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế mặc dù quỹ đất để bố trí phát triển nhà ở xã hội không thiếu; thêm vào đó, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa mặn mà trong việc đầu tư các dự án nhà ở xã hội…

Thời gian đến, tỉnh cần quan tâm có cơ chế phù hợp trong việc kêu gọi xã hội hóa việc triển khai các dự án mới để chính sách an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả hơn.