Tuổi trẻ Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc xung kích vì sức khỏe cộng đồng

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nhiều năm qua, Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Bằng những hành động, việc làm ý nghĩa thiết thực, tuổi trẻ Trung tâm Y tế huyện đã góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện có 46 đoàn viên luôn năng nổ, nhiệt tình, tích cực trong các hoạt động. Đoàn Thanh niên luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tổ chức các đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Cụ thể, Đoàn cơ sở đã triển khai thực hiện nhiều phong trào như: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tháng Thanh niên, Hành trình đỏ, Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng... Trong 5 năm qua, Đoàn Thanh niên đã tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.000 lượt người, tặng 1.660 suất quà cho người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em tại các xã khó khăn. Mới đây, Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế huyện tổ chức đợt khám bệnh và tặng quà cho bà con tại thôn Suối Le (xã Phước Kháng) và thôn Ma Trai (xã Phước Chiến). Chị Mấu Thị Đông, ở thôn Ma Trai, cho biết: Được bác sĩ, cán bộ y tế huyện đến thăm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí bà con nơi đây rất vui mừng. Không chỉ khám bệnh, bác sĩ còn dặn dò về cách phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày, rất bổ ích. Song song đó, tại các buổi khám bệnh, đội ngũ y, bác sĩ đã tư vấn, lồng ghép tuyên truyền về nhiều nội dung như: tư vấn các bệnh về mắt; khám, chữa bệnh về răng miệng; tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu cơ bản; hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng, phòng, chống dịch bệnh mùa hè, phòng, chống ngộ độc thực phẩm... Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe bản thân.

Đội ngũ y, bác sĩ trẻ của Trung tâm Y tế huyện khám bệnh cho bà con thôn Ma Trai ( Phước Chiến).

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh, phong trào hiến máu tình nguyện thu hút đông đoàn viên - thanh niên (ĐV-TN) Trung tâm tham gia. Trong thời gian qua, đã có nhiều lượt y, bác sĩ trẻ tham gia hiến máu nhân đạo với gần 100 đơn vị máu. Riêng tại Trung tâm, đã thành lập “Ngân hàng máu sống” gồm 5 thành viên với lực lượng nồng cốt là ĐV-TN luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến máu cứu người khi cần thiết.

Cùng với đó, ĐV-TN Trung tâm Y tế huyện luôn tích cực, tình nguyện đi đầu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” của cán bộ y tế. Đoàn Thanh niên đã thành lập Đội tiếp sức người bệnh với mục đích giúp đỡ, hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục khám, chữa bệnh, thủ tục thanh toán BHYT, giải thích rõ cho người khám bệnh về những thay đổi về khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT... nhờ đó, giảm được sự bức xúc, phàn nàn, thời gian chờ đợi của người bệnh.

Anh Hoàng Hữu Thành, Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc cho biết: Có được lợi thế là sự nhiệt huyết, quyết tâm của tuổi trẻ nên ĐV-TN Trung tâm Y tế huyện luôn hết mình trong các phong trào, hoạt động, “hành trình nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”. Thông qua các hoạt động, không chỉ giúp đỡ, động viên các bệnh nhân, bà con địa phương mà còn góp phần giáo dục cho ĐV-TN về ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự phát triển của quê hương, đất nước. Thời gian tới, ĐV-TN Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ, tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa. Học tập, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ công tác khám, chữa bệnh tốt hơn.