Phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Tính đến ngày 3-7, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay, chỉ còn 2 tỉnh là Tây Ninh và Ninh Thuận chưa xảy ra dịch bệnh. Trước nguy cơ bệnh lây nhiễm rất cao, khó kiểm soát nhưng với kết quả đạt được như hiện nay, cũng cần phải ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan trong việc chú trọng phòng, chống DTLCP.

Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành

Trước hết để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng dịch, công tác chỉ đạo có vai trò quyết định. Chính vì vậy, phát huy trách nhiệm, tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, ngay từ khi tình hình DTLCP có dấu hiệu lây lan, xâm nhiễm phức tạp tại các tỉnh phía Bắc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể đến các ngành, đơn vị, địa phương, chủ động từ khâu tuyên truyền, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, kiểm soát hoạt động giết mổ và phương tiện vận chuyển gia súc qua địa bàn; kịp thời phân bổ các vật tư, trang thiết bị, thuốc sát trùng cho các địa phương, cơ sở kịp thời xử lý, ngăn chặn nguồn lây. Ban chỉ đạo phòng, chống DTLCP cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở và chỉ đạo xử lý rốt ráo, linh hoạt các bất cập, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tiêu độc, khử trùng chuồng trại đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Đồng chí Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai Tháng tiêu độc, khử trùng trên địa bàn tỉnh; đồng thời hướng dẫn trình tự, thủ tục hỗ trợ kinh phí để các địa phương và người dân chủ động các điều kiện phòng dịch. Mặt khác, đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch theo phương án 2 để “vận hành” ở mức cao nhất các giải pháp như khi đã phát hiện ổ dịch tại địa phương; nắm chắc tình hình, diễn biến dịch, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ phòng, chống dịch. Sở cũng đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải tháo dỡ, di dời dải phân cách trên Quốc lộ 1A tại Trạm Kiểm dịch động vật Thuận Bắc để phục vụ cho công tác giám sát, tiêu độc, khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc được thuận tiện và hiệu quả.

Sự tham gia tích cực từ cơ sở

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống DTLCP, các địa phương đồng loạt ra quân triển khai khai 2 đợt Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng với lượng hóa chất đã sử dụng phun xịt tập trung tại các khu vực công cộng và cấp phát cho các hộ chăn nuôi là 630 lít Bencocid. Các địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đã chủ động phương án dự phòng 14.300 lít hóa chất và 8,4 tấn vôi bột. Cùng với việc tiêu độc, khử trùng, công tác kiểm dịch và kiểm soát giết mổ cũng được chú trọng. Các Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương, Trạm Kiểm dịch dịch động vật Thuận Bắc, cùng 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã nghiêm túc thực hiện các bước kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lợn; bố trí lực lượng túc trực 24/24 để duy trì kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển động vật lưu thông trên các tuyến quốc lộ vào địa bàn tỉnh. Trong đó, kiểm dịch, phúc kiểm lợn quá cảnh qua địa bàn với số lượng gần 30.000 con; kiểm soát trên 5.500 con lợn nuôi và giết thịt xuất và nhập vào tỉnh ta; kiểm soát giết mổ 1.800 con đối với 3 cơ sở tập trung, 29 cơ sở nhỏ lẻ, đảm bảo các điều kiện an toàn từ khâu nhập gia súc, đến lúc xuất sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, yêu cầu thực hiện việc khử trùng, vệ sinh cơ sở sau mỗi ca giết mổ.

Nhằm tiếp tục kiểm soát phòng dịch, trước tình hình mầm bệnh đã xuất hiện hầu khắp cả nước, yêu cầu đặt ra trong thời gian tới đòi hỏi việc duy trì phát huy tính hiệu quả phòng dịch càng ở mức cao hơn. Chính vì vậy, các ngành, địa phương đang nỗ lực thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng, coi đây là giải pháp quan trọng, cấp bách và ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, tăng cường hơn nữa công tác giám sát, kiểm định, kiểm soát giết mổ để phát hiện sớm, xử lý nhanh không để mầm dịch phát tán trên diện rộng. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm định động vật trên các phương tiện vào tỉnh tại các trạm, chốt đảm bảo kiểm soát được tất cả phương tiện chở động vật lưu thông trên các tuyến đường vào tỉnh; tiếp tục tuyên truyền phổ biến về diễn biến tình hình của dịch bệnh để người dân biết, tạo đồng thuận cùng cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị triển khai các giải pháp phòng, chống DTLCP đạt kết quả cao nhất.