3 nhà mạng lớn đã được cấp phép thử nghiệm 5G

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng vừa cho biết, Bộ đã triển khai cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viettel, VNPT và Mobifone.

Thông tin trên được Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm do Bộ TT&TT tổ chức ngày 5/7. Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ đã hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai thử nghiệm 5G.

Theo đó, Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TPHCM; 2 doanh nghiệp còn lại đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm, trong đó Vinaphone thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM và Mobifone dự kiến tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm do Bộ TT&TT tổ chức. Ảnh: VGP/Mạnh Hưng

Trong tháng 5/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) cũng đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam đi cùng những nước dẫn đầu trên thế giới trong việc thử nghiệm và triển khai 5G. Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất.

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ TT&TT cho biết, Bộ cũng đã tổ chức sơ kết 6 tháng triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng di động giữ nguyên số. Việc triển khai cung cấp dịch vụ ban đầu còn gặp nhiều khó khăn và những phản ứng chưa tích cực từ xã hội với những lý do như: Thời gian chuyển mạng kéo dài, nhiều thuê bao yêu cầu chuyển nhiều lần nhưng vẫn không được, điều kiện chuyển mạng chưa rõ ràng, quy trình nghiệp vụ còn nhiều điểm chưa hoàn thiện...

Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động tháo gỡ các rào cản, minh bạch hóa công đoạn nhằm tăng tỷ lệ chuyển mạng thành công của dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có trên 550.000 thuê bao yêu cầu chuyển mạng trong tổng số 4 nhà mạng tham gia cung cấp dịch vụ này. Tỷ lệ chuyển mạng thành công đạt trên 70%.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp di động triển khai thí điểm ứng dụng thanh toán tiền điện tử trên thuê bao di động…

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng sim rác, mua bán sim kích hoạt sẵn thông tin thuê bao vẫn tái diễn. Bộ đã xử phạt 4 doanh nghiệp (gồm Viettel, VNPT Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile) về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao, đồng thời Bộ TT&TT cũng đã ban hành văn bản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhấn mạnh các đồng chí Chủ tịch, Tổng Giám đốc doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu vẫn còn để xảy ra tình trạng sim rác.

Theo www.chinhphu.vn