Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019

Ngày 17-6, Chủ tịch UBND tỉnh có Kế hoạch gửi các các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2019 trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu".

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCMT; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma tuý (MT) đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Trong đó, tập trung vào các loại MT, MT tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ như: cần sa, ketamin, " MT đá", "tem giấy", "cỏ Mỹ", "bóng cười"...

Giao các cơ quan liên quan tăng thời lượng, tần suất thông tin, tuyên truyền PCMT; đa dạng hóa các hình thức truyền thông về PCMT; tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông PCMT trong hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh; lồng ghép nội dung tuyên truyền PCMT vào các hoạt động sinh hoạt hè của học sinh, sinh viên.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán MT, các điểm, tụ điểm phức tạp về MT; tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp lái xe dương tính với các chất MT trong quá trình tham gia giao thông. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp phối hợp với lực lượng Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến MT.

Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền PCMT với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú; kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán các loại chất hướng thần, tiền chất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; không để lợi dụng các điểm vui chơi công cộng, các Club, karaoke, nhà hàng, khách sạn để tổ chức sử dụng, chứa chấp, lôi kéo sử dụng trái phép chất MT, chất hướng thần trên địa bàn; vận động, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng các loại MT, chất hướng thần...