Thuận Bắc đẩy mạnh công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em

Thuận Bắc là địa phương có nhiều sông suối, ao, hồ, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước. Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em. Vì vậy, để hạn chế tình trạng trên, địa phương đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa về tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra.

Huyện Thuận Bắc là vùng tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu sinh sống, còn thiếu khu vui chơi, giải trí cho trẻ nên vào dịp hè, các em thường phụ giúp gia đình như chăn gia súc và có thói quen tắm sông, suối. Nhiều em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước và chưa thấy sự nguy hiểm của việc tắm sông, suối. Theo thống kê, từ năm 2015 đến năm 2018, địa phương xảy ra 10 trường hợp đuối nước ở trẻ em, phần lớn là các em dân tộc Raglai.

Học sinh trường THCS Bùi Thị Xuân tham gia học bơi tại bể bơi di động của trường.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, thời gian vừa qua, các xã, trường học trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cứu trẻ khi bị đuối nước cho các bậc phụ huynh và học sinh. Hằng ngày, các trường học dành ra 5-10 phút để nhắc nhở, khuyến cáo học sinh tuyệt đối không chơi đùa, nghịch nước gần ao, hồ, sông, suối; không rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Góp phần nâng cao kỹ năng bơi cho học sinh, nhằm hạn chế tình trạng trẻ em tắm sông, suối, năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư xây dựng 3 hồ bơi di động tại các trường: Trường TH Lợi Hải, Trường THCS Bùi Thị Xuân (xã Lợi Hải) và Trường TH Công Hải. Hồ bơi đưa vào sử dụng tạo niềm hứng khởi, thích thú cho các em học sinh, đặc biệt là trong dịp hè. Trường THCS Bùi Thị Xuân có nhiều học sinh Raglai theo học, vào dịp hè, nhà trường khó có thể quản lý được các em. Được Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư xây dựng hồ bơi, có diện tích 128 m2, với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng, nhà trường rất phấn khởi. Cô giáo Vũ Thị Thúy Hồi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường sẽ lên lịch dạy cho các em học các kỹ năng bơi vào dịp hè. Có hồ bơi, học sinh hứng thú đến trường hơn, qua đó góp phần giảm tình trạng tắm sông, suối, hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra ở thanh - thiếu nhi. Em Đặng Nhật Minh, lớp 9/2 Trường THCS Bùi Thị Xuân, chia sẻ: Chúng em rất vui khi tại trường có hồ bơi. Vào dịp hè, em và các bạn sẽ cố gắng luyện tập tốt kỹ năng bơi và vận dụng vào thực tế, để tránh những tai nạn đuối nước xảy ra.

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra trường hợp đuối nước ở trẻ em. Trong thời gian tới, huyện Thuận Bắc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng, chống đuối nước; chính quyền, đoàn thể, trường học tổ chức nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh cho học sinh tham gia; hướng dẫn trẻ kỹ năng bơi, kiến thức phòng, chống tai nạn đuối nước; thông báo đến các bậc phụ huynh quản lý, nhắc nhở con em không tắm sông, suối; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực xây dựng bể bơi, dạy bơi cho học sinh…