Thức ăn cần tránh cho người tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Để phòng cũng như để chữa bệnh tăng huyết áp, không có cách nào hiệu quả bằng cách ăn uống hợp lý.

Khuyến cáo chung cho bệnh nhân tăng huyết áp chính là ăn giảm muối, ăn đúng mức cho khỏi béo, giảm rượu, tăng cường vận động thân thể... Chất béo “xấu” từ động vật nếu ăn nhiều hơn bình thường một chút lập tức huyết áp sẽ báo động ngay.

Bát dưa muối rất ngon miệng nhưng là thực phẩm người bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì chứa nhiều muối mặn.

Vì thế, người bệnh cần tránh các chất béo chứa nhiều acid béo bão hòa làm tăng cholesterol “xấu” gây xơ vữa động mạch như mỡ bò, mỡ cừu, dầu dừa và dầu cọ, sữa nguyên kem, bơ, lòng trắng trứng. Nên thay bằng thức ăn cũng béo nhưng ít acid bão hòa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu bắp, dầu ôliu, lòng đỏ trứng, sữa chua, thịt gà, cá… Nên ăn nhiều rau và quả tươi.

Đây là những thức ăn rất cần thiết cho người bị tăng huyết áp vì chúng chứa nhiều kali, vitamin, chất chống ôxy hóa, chất xơ cần thiết cho hoạt động tiêu hóa và có thể còn góp phần tống cholesterol ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, người bị tăng huyết áp cũng nên hạn chế ăn các loại trái cây quá ngọt như mãng cầu, mít, vải.