Hiệu quả từ Chiến dịch tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Chỉ sau một tháng triển khai, chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ” đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp người dân 41 xã vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn, vùng biển và ven biển tiếp cận, hưởng lợi từ các gói dịch vụ.

Theo kế hoạch, chiến dịch được triển khai từ ngày 25-4 đến ngày 25-5, bao gồm 4 gói dịch vụ: Kế hoạch hóa gia đình; khám phụ khoa; khám và phát hiện khiếm khuyết thai nhi và tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Là địa phương có 100% xã được triển khai chiến dịch, huyện Bác Ái đã linh động thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân. Để phù hợp với tính chất công việc của bà con, cán bộ y tế thường bắt đầu làm việc từ sáng sớm hoặc chiều muộn, tạo điều kiện cho chị em bận rộn với nương rẫy cũng có thể tham gia. Cùng với đó, hoạt động truyền thông tại cơ sở được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú cả trước và trong chiến dịch như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, phát thanh thông báo mục đích, ý nghĩa, nội dung, thời gian triển khai chiến dịch.. Cán bộ ngành Dân số-KHHGĐ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện bảo đảm thuận lợi cho việc thực hiện các gói dịch vụ. Nhờ vậy, chiến dịch đạt kết quả đáng khích lệ, được đông đảo người dân tham gia, hưởng ứng. Mặc dù bận rộn với công việc nương rẫy nhưng khi được cộng tác viên thông báo Trung tâm Y tế huyện triển khai chiến dịch, chị Pilao Thị Hạ, thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại (Bác Ái) gác lại công việc nhà cùng chị em trong thôn đến tham gia. Đang ngồi chờ được cấp phát thuốc miễn phí, chị chia sẻ: Tham gia chiến dịch tôi được cán bộ y tế tư vấn giải đáp các thắc mắc về SKSS/KHHGĐ, thăm khám điều trị miễn phí các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời được các cán bộ y tế phổ biến một số chính sách dân số để có định hướng cho bản thân trong việc sinh đẻ, nuôi dạy con cái. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người dân tham gia chiến dịch khá hài lòng với các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ cũng như thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của nhân viên y tế.

 

Phụ nữ xã Phước Đại (Bác Ái) được tư vấn, cung cấp các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đánh giá về kết quả của chiến dịch, chị Phạm Thị Cẩm Vân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh cho biết: Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông tại cơ sở, chiến dịch đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Điển hình có nhiều địa phương đã “về đích” sớm trước thời gian, như xã Vĩnh Hải (Ninh Hải), Phước Chiến (Thuận Bắc)…. Có được kết quả này là nhờ trước và trong thời gian diễn ra chiến dịch, ngành Dân số đã làm tốt công tác chuẩn bị. Đặc biệt, trong những ngày ra quân chiến dịch, ngành đã phối hợp cùng các đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các đội dịch vụ lưu động và lực lượng cán bộ chuyên trách CTV dân số của 41 xã trên địa bàn chiến dịch cùng tham gia làm công tác tuyên truyền vận động. Điểm nổi bật trong chiến dịch năm 2019 là Ban chỉ đạo rất chú trọng đến công tác giám sát, đánh giá hoạt động của chiến dịch. Qua đó, các huyện, thành phố kịp thời chỉ đạo để các xã khắc phục những vướng mắc, phát sinh trong chiến dịch. Thông qua chiến dịch có 237 bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước sinh; 3.137 phụ nữ được khám phụ khoa, qua đó phát hiện và điều trị bệnh cho 1.952 phụ nữ; thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại cho 1.137 trường hợp...

Chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ” được xem là giải pháp thiết thực góp phần hoàn thành chỉ tiêu năm 2019 cũng như từng bước nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Tuy nhiên, chiến dịch chỉ mang tính chất tăng cường không thường xuyên, vì vậy nhằm “khơi dậy” ý thức nâng cao chăm sóc SKSS của người dân, ngành Dân số mong muốn sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ ở những vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao.