Hiệu quả từ mô hình nuôi heo rừng

Nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Văn Tặng (ảnh) ở thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn (Ninh Sơn) đã thu về cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi heo rừng.

Năm 2008, anh Tặng tận dụng mảnh đất trống không có khả năng trồng trọt làm trang trại rộng 3.000 m2 để nuôi heo rừng. Mới đầu, anh mua 20 con heo giống về gầy dựng, nhưng do thiếu kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh, nên đàn heo phát triển chậm. Không nản chí, anh mày mò nghiên cứu sách vở cùng với việc tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng để nắm rõ hơn về đặc tính loại heo này. Nhờ chăm sóc kỹ, đến nay đàn heo tăng lên gần 100 con và đều phát triển tốt.

Anh Tặng, cho biết: Hiện nay quy mô trang trại của anh được mở rộng lên đến 1 ha. Hệ thống chuồng trại đã được nâng cấp thành các khu nuôi heo nái và heo con riêng biệt. Bên cạnh đó, anh còn xây dựng các lán để cho heo tránh mưa. Toàn bộ trang trại được rào bằng lưới B40, tạo môi trường tự nhiên để heo sinh trưởng. Ngoài các chuồng nhỏ, anh còn xây các ô nuôi lớn để heo có thể tự do vận động cũng như kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của đàn heo là các sản phẩm nông nghiệp như bắp nghiền, lúa gạo, rau, củ, quả. Anh trồng thêm cỏ voi để cung cấp thêm nguồn thức ăn giàu chất xơ cho đàn heo. Hiện đàn heo của anh có 2 con heo đực và 18 con heo nái giống, sinh sản một năm trung bình 2 lứa, mỗi lứa một heo mẹ sinh từ 5-6 con, sau hơn 3-4 tháng là có thể xuất chuồng. Đối với heo giống dưới 10kg, anh bán 1 triệu đồng/con, còn với heo thịt giá 120 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi 100 triệu đồng.