Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển

(NTO) Trong suốt 27 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, anh ninh biên giới biển. Không chỉ vậy, những chiến sỹ mang quân hàm xanh giờ đây còn trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế gia đình cho người dân địa phương.

Ngày 1-4-1992, sau khi tái lập tỉnh, BĐBP Ninh Thuận chính thức đi vào hoạt động. Ngay trong những ngày đầu còn nhiều khó khăn ấy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP đã tập trung xây dựng củng cố lực lượng vững mạnh toàn diện, đảm nhiệm tốt vai trò chuyên trách, nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, luôn là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân. Trong ký ức của mình, ông Huỳnh Xuân Hiệp, nguyên Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh còn nhớ rất rõ những vất vả của những ngày đầu khi BĐBP đi vào hoạt động. Ông cho biết: Điều kiện khi đó hết sức khó khăn, thiếu thốn đủ thứ; cơ sở vật chất chưa được đảm bảo, điện lưới quốc gia chỗ có, chỗ không. Đặc biệt tại một số Đồn Biên phòng giao thông đi lại hết sức trở ngại, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ, BĐBP tỉnh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, trải qua 27 năm phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BĐBP Ninh Thuận đã từng bước được củng cố, kiện toàn về mọi mặt. Đặc biệt, lực lượng BĐBP luôn tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nắm chắc tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển, tình hình nội, ngoại biên; quan tâm tổ chức các biện pháp thu thập, xử lý tin trên cả 3 lĩnh vực (xâm phạm chủ quyền, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội). Trong 27 năm qua, BĐBP tỉnh đã khởi tố điều tra 67 vụ án hình sự; mở 5 chuyên án đấu tranh phòng chống đối với đối tượng tàng trữ mua bán vật liệu nổ, buôn bán người. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 09 của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; vận động hàng chục tàu cá sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; xây dựng, kiện toàn 77 tổ tàu thuyền an toàn đánh bắt hải sản trên biển và 777 tổ an ninh tự quản. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, từ năm 1997 đến nay đơn vị đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn 121 phương tiện với 676 người lao động (trong đó có 1 lượt tàu nước ngoài, 9 tàu vận tải trong nước).

Cán bộ, chíến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hy làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới biển.

Với bờ biển dài 105 km, tỉnh ta có 15 xã, phường, thị trấn biên giới biển thuộc 5 huyện, thành phố ven biển với dân số gần 192.000 người. Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, BĐBP tỉnh còn xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Nổi bật là cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, vận động xây dựng được xây dựng 82 căn nhà và 1 công trình dân sinh với tổng giá trị trên 800 triệu đồng; thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” đã và đang nhận đỡ đầu cho 69 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (500.000 đồng/người/tháng); hỗ trợ và xây dựng 12 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng; tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP tặng các hộ nghèo khu vực biên giới 100 con bò trị giá 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, BĐBP tỉnh còn phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ngoài tỉnh tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc cho trên 1.000 lượt hộ nghèo; hưởng ứng chương trình “Mái ấm cho chiến sỹ nơi biên giới hải đảo” đã vận động hỗ trợ cho 22 cán bộ ở khu vực biên giới biển có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, BĐBP tỉnh đã tham mưu và tham gia cùng các địa phương thực hiện Đề án phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho 2 thôn Đá Hang và Cầu Gãy thuộc xã Vĩnh Hải (Ninh Hải), qua đó đã giúp cho đồng bào dân tộc Raglai chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tăng thêm thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững. Hay như Phòng khám Quân – Dân y kết hợp tại thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải từ nhiều năm nay đã là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương mỗi khi bị ốm đau. Có thể nói rằng, những “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Chiến sĩ tuyên truyền văn hóa quân hàm xanh” đã tô thắm thêm tình nghĩa “Quân dân như cá với nước” ở các tuyến biên giới biển. 

Đại tá Nguyễn Quang Huỳnh, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: 27 năm qua là dấu mốc quan trọng để BĐBP tỉnh nhà nhìn lại chặng đường vẻ vang; đồng thời đánh giá những thành quả đã đạt được trong xây dựng thế trận lòng dân, giữ vững chủ quyền, an ninh nơi biên giới biển. Phát huy truyền thống đó, thời gian tới BĐBP tỉnh tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự, nghiệp vụ giáo dục chính trị, làm cho cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, quân sự, giỏi về công tác vận động quần chúng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Qua đó làm rạng ngời thêm phẩm chất cao quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, đó là “Quân đội ta từ nhân nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”.