Tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận-năm 2019, ngày 26 - 4, UBND tỉnh tổ chức buổi Tọa đàm Nho và Vang nhằm đề ra giải pháp phát triển bền vững cho cây nho. Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

Những năm qua, tỉnh chú trọng đầu tư phát triển để nâng tầm vị thế, giá trị cây nho. Trên cơ sở tiềm năng diện tích có khả năng trồng nho gần 8.000 ha, tỉnh đã quy hoạch vùng trồng nho an toàn, quy mô hơn 2.500 ha; xây dựng 3 vùng sản xuất nho chất lượng cao, quy mô 100 ha. Hướng tới phát triển nghề trồng nho bền vững, tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ nông dân triển khai những mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý; chuyển giao công nghệ tưới tiết kiệm nước, công nghệ vi sinh, giống mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho nông dân. Nghề trồng nho đang phát triển lên tầm cao mới, sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, thu hoạch, chế biến, đến tiêu thụ sảm phẩm. Hiện nay, trên địa bàn có 57 cơ sở sản xuất các sản phẩm nho rượu, vang nho, 5 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất vang nho, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng ngàn lít. Công tác quảng bá sản phẩm nho cũng được chú trọng, giới thiệu rộng rãi, thông qua các chương trình kết nối “cung - cầu”, hội chợ, triển lãm.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi Tọa đàm Nho và Vang Ninh Thuận.

Chương trình Tọa đàm tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất các giải pháp phát triển nghề trồng nho bền vững. Theo các nhà khoa học, để phát triển trồng nho hiệu quả, thời gian tới cần tập trung sà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch sản xuất phù hợp với thực tế đất đai từng khu vực, đảm bảo khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, ưu tiên quy hoạch vùng trồng tập trung, sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn. Tiếp tục mở rộng quy hoạch vùng trồng nho an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua giải pháp hỗ trợ hộ sản xuất. Tập trung công tác phát triển các giống nho mới có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, chế biến để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Giống nho tốt là yếu quan trọng tạo ra sản phẩm chất lượng; đồng thời, đánh giá cao vai trò của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã duy trì tập đoàn quỹ gen nho, nghiên cứu, chọn tạo giống nho mới. Tuy vậy, đến nay cũng chỉ có một vài loại giống được thị trường chấp nhận, đa số nông dân hiện nay còn sử dụng giống cũ chất lượng và giá thành sản phẩm thấp, đang là trăn trở của ngành Nông nghiệp. Để cây nho Ninh Thuận phát triển xứng với tiềm năng, lợi thế, đề nghị ngành chức năng tham mưu những giải pháp đồng bộ mang tính đột phá về khoa học-công nghệ và chính sách phát triển. Tỉnh mong sự quan tâm, chia sẻ, hợp tác, hiến kế của các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong và ngoài nước để chương trình phát triển cây nho đạt được mục tiêu đề ra là sản xuất bền vững, theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng mặt hàng nông sản đặc thù.