Kết nối những cung đường xuân

(NTO) Mùa xuân, đi trên những cung đường mới đang được đầu tư xây dựng, cảm nhận không gian như bừng lên một sức sống mới. Những cung đường mùa xuân ấy đã và đang kết nối giữa đồng bằng và miền núi; là cầu nối thông thương hàng hóa, giao thoa văn hóa giữa đồng bằng và miền núi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong tỉnh.

Nhằm nối liền giữa các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương lồng ghép với ngân sách địa phương, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư tuyến đường giao thông liên xã Ba Tháp - Bắc Phong -  Suối Le – Phước Kháng (Thuận Bắc), với tổng nguồn vốn gần 171,5 tỷ đồng. Tuyến đường liên xã từ thôn Ba Tháp, xã Bắc Phong đến xã Phước Kháng (Thuận Bắc) có chiều dài 15,8 km, được thiết kế theo chuẩn cấp VI miền núi, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các hạ tầng giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, tuyến đường được thực hiện trong giai đoạn 2015 -2019. Đến thời điểm này, công trình cơ bản đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Hiện các nhà thầu đang tập trung thi công, phấn đấu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng toàn tuyến trong năm 2019. Tuyến đường giao thông liên xã Bắc Phong - Phước Kháng có ý nghĩa đặc biệt trong việc kết nối, rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm xã Phước Kháng (Thuận Bắc) với các xã phía Tây của huyện Ninh Hải và Tp. Phan Rang – Tháp Chàm. Đặc biệt, giúp nối liền giữa thôn Suối Le với Trung tâm xã Phước Kháng, rút ngắn khoảng cách đi lại của người dân nơi đây từ khoảng 20km xuống còn 7km.

Hạ tầng giao thông huyện Bác Ái được đầu tư xây dựng tạo điều kiện
thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ảnh: V.M

Cùng với huyện Thuận Bắc, năm 2017, UBND tỉnh đã phân bổ nguồn vốn hơn 156 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương lồng ghép với ngân sách địa phương, đầu tư tuyến đường giao thông liên xã Phước Đại – Phước Tân. Tuyến đường có chiều dài 18,1 km, do UBND huyện Bác Ái làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch của các giai đoạn phân kỳ đầu tư, tuyến đường liên xã Phước Đại – Phước Tân sẽ thực hiện trong 5 năm. Tuy nhiên, sau gần 2 năm tổ chức thi công, hiện công trình đã đạt khoảng 75% khối lượng công việc, vượt tiến độ kế hoạch đề ra. Bà Pinăng Thị Cô, Chủ tịch UBND xã Phước Bình (Bác Ái) cho biết: Từ trước đến nay, người dân xã Phước Bình đến Trung tâm huyện Bác Ái phải đi đường vòng qua huyện Ninh Sơn với quãng đường dài hơn 60 km, nhưng khi tuyến đường mới này hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách xuống còn 40 km; đồng thời kết nối các xã Phước Tân, Phước Tiến, Phước Hòa thuận lợi hơn so với trước. Đây là điều kiện quan trọng giúp địa phương từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông thiết yếu và thúc đẩy kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Cùng với các công trình đầu tư mới, trong năm 2018, một số công trình bảo trì, sửa chữa cũng được quan tâm thực hiện, như hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình nâng cấp đường Phước Đại - Phước Trung; tổ chức thi công xây dựng công trình sửa chữa nền, mặt đường, bổ sung hệ thống thoát nước dọc và hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông, Quốc lộ 27B và đường 21 Tháng 8 (thuộc QL 27A) theo đúng kế hoạch, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Thi công nâng cấp đường 21 Tháng 8 (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm).

Theo Sở Giao thông vận tải, năm 2018, mặc dù nguồn vốn bố trí cho các dự án, quản lý, bảo dưỡng các tuyến đường còn hạn chế và phân bổ chậm, dẫn đến việc triển khai gặp không ít khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của ngành và các đơn vị, địa phương, các công trình đầu tư xây dựng đều được duy trì bảo đảm tiến độ và đạt chất lượng. Trong năm 2018, tổng số vốn đã giải ngân đạt trên 622 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

Nhằm tăng cường sự kết nối giao thông, đa dạng hóa các loại hình vận tải đáp ứng nhu cầu phát triển, tỉnh ta đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải triển khai Dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Ninh Thuận, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2019. Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị chức năng thỏa thuận hướng tuyến, điều chỉnh một số kết nối giao thông trong khu vực với tuyến đường này và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Cùng với đó, Dự án đường sắt tốc độ cao, đoạn qua địa phận tỉnh ta cũng đang trong quá trình rà soát, bổ sung thống nhất phương án tuyến đảm bảo phù hợp với các quy hoạch, dự án của tỉnh. Đặc biệt, phát huy thế mạnh về giao thông đường biển, tỉnh ta đang phối hợp với nhà đầu tư và các đơn vị có liên quan xúc tiến hoàn thành các thủ tục đầu tư Cảng tổng hợp Cà Ná và Cảng biển Ninh Chữ đã được phê duyệt. Đến nay, tỉnh cũng đã hoàn thành công tác lập điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành Giao thông vận tải đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Những công trình giao thông mới đang khẩn trương hoàn thành, đưa vào sử dụng, những dự án giao thông lớn đang tiếp tục được triển khai trên địa bàn tỉnh ta, mở ra triển vọng kết nối giao thương và tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà ngày càng phát triển. Kỳ vọng một mùa xuân mới với nhiều thuận lợi và sức phát triển mạnh mẽ từ những công trình kết nối giao thông.