Tin thế giới

* Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp Tổng thống Nga bên lề Hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc gặp với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra tại Argentina do những căng thẳng liên quan tới vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch vào cuối tuần trước.

Trong thông điệp viết trên mạng xã hội Twitter khi đang trên đường tới Argentina, ngày 29-11, ông D.Trump nêu rõ: “Dựa vào việc Nga vẫn chưa trao trả tự do cho các tàu và các thủy thủ của Ukraine, tôi quyết định rằng cách tốt nhất cho tất cả các bên liên quan là hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch trước đó với Tổng thống Putin”.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm góc cũng cho biết, ông vẫn trông đợi cơ hội được tham gia vào cuộc gặp Tổng thống Putin ngay sau khi vấn đề này được giải quyết.

* Ukraine cấm công dân Nga nhập cảnh vì vụ bắt tàu chiến.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Moskva tiếp tục căng thẳng sau vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay thông báo nước này đã ban bố lệnh cấm các công dân Nga là nam giới tuổi từ 16 đến 60 nhập cảnh. Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Poroshenko cho biết lệnh cấm được thực hiện nhằm ngăn chặn việc Nga bí mật đưa các "đội quân tư nhân" vào chiến đấu trên đất Ukraine.

Động thái trên được thực hiện dường như là cách để Ukraine phản ứng với sự việc hôm 25-11 khi Nga nổ súng bắt ba tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch, cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm, tuy nhiên Ukraine phủ nhận.

* Ấn Độ nỗ lực giảm gánh nặng sách vở cho học sinh .

Chính phủ Ấn Độ vừa ban hành các quy định về trọng lượng cặp sách theo từng lứa tuổi của học sinh do lo ngại về một thế hệ tương lai đối mặt với nguy cơ cao bị lưng gù và mắc các vấn đề về cột sống

Theo đó, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 10% trọng lượng cơ thể của trẻ. Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng yêu cầu nhà trường và thầy cô giáo không giao thêm bài tập về nhà cho các học sinh lớp 1 và lớp 2 nhằm giảm áp lực học tập cho các em. Những em ở các lớp này cũng không cần mang sách giáo khoa về nhà.

Mới đây, Văn phòng Liên kết thương mại và công nghiệp Ấn Độ đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 2.500 trẻ và 1.000 phụ huynh tại nhiều thành phố lớn của Ấn Độ, theo đó có tới 68% trẻ em trước tuổi thanh thiếu niên có nguy cơ bị chứng đau lưng nhẹ. Căn bệnh sẽ biến chứng thành đau lưng mãn tính và gù lưng nếu không điều trì kịp thời.

Nghiên cứu này chỉ rõ hơn 88% trẻ em từ 7 đến 13 tuổi tại Ấn Độ mang trên lưng mình lượng sách có khối lượng hơn 45% trọng lượng cơ thể của các em.