Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp

Ngày 29-11, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn. Tham gia diễn đàn có đại diện các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng hàng trăm thanh niên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết: Được sự quan tâm của Chính phủ và các cơ quan chức năng, phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang trở thành làn sóng mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển đất nước. Các bạn trẻ với trái tim đầy nhiệt huyết, với mong ước cống hiến cho quê hương trở thành đội ngũ đông đảo nhất, tiên phong trong phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến vốn, cơ chế chính sách… trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo như: Những thành công bước đầu và những điểm mạnh/hạn chế của thanh niên khởi nghiệp tại Việt Nam; hiệu qủa hoạt động của các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; cơ chế, chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo và những bất cập/nút thắt; giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam từ bài học kinh nghiệm của các quốc gia thành công trên thế giới; chiến lược khởi nghiệp sáng tạo quốc gia gắn với các trụ cột phát triển: nguồn nhân lực chất lượng cao – dữ liệu mở (dữ liệu lớn) – trí tuệ nhân tạo – nghiên cứu và triển khai dựa trên hợp tác công, tư; cơ chế đặc thù của các quốc gia/các địa phương cho phát triển khởi nghiệp sáng tạo: cơ chế tài chính, kế toán đặc thù cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; quy trình thủ tục ưu tiên với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; điều kiện kinh doanh/chính sách thương mại đặc thù với sản phẩm/dịch vụ từ khởi nghiệp sáng tạo…

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng và dường như công nghệ được ứng dụng vào bất kỳ lĩnh vực nào khác mà giới trẻ Việt Nam chọn để khởi nghiệp. Theo kết quả khảo sát, ước tính Việt Nam có khoảng 1000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô và và nhỏ và các mô hình khởi nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chứng kiến những người trẻ tại Diễn đàn đã nêu lên những tâm huyết, khát vọng trong qúa trình sáng tạo khởi nghiệp. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý kiến của những người mà bước đầu khởi nghiệp có ý tưởng sáng tạo. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao vai trò của ban tổ chức là Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chủ động nắm bắt xu thế tạo kênh kết nối đối thoại hữu ích giữa Thủ tướng, các thành viên chính phủ và cộng đồng thanh niên trí thức để tìm ra tiếng nói chung, hướng đi hiệu quả trong khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo được tốt nhất. Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất những chính sách, cơ chế trên tinh thần Chính phủ kiến tạo, khởi tạo, tạo ra hành lang pháp lý, thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sáng tạo khởi nghiệp; tư vấn, tạo ra sân chơi cho sáng tạo khởi nghiệp. Trong đó, các bộ, ngành, địa phương phải chủ động tạo điều kiện để các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thành công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ trực tiếp làm đầu mối tiếp nhận các ý tưởng, ý kiến của doanh nghiệp trong khởi nghiệp sáng tạo để đề xuất Chính phủ giải quyết vấn đề kích cầu sáng tạo đối với doanh nghiệp. Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện cho hoạt động đổi mới sáng tạo hoạt động tốt nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hy vọng rằng, với khát vọng và trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam, trong thời gian không xa, các bạn trẻ - chủ nhân của đất nước sẽ chung tay, góp sức đưa Việt Nam vươn ra biển lớn, sánh vai với các nước trên toàn cầu.

Theo Báo Chính phủ điện tử