Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD) nghiêm trọng, không chỉ gây hậu quả về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân mà còn tạo bức xúc trong nhân dân. Điểm chung của các vụ việc đều do các đối tượng thân quen thực hiện, chúng lợi dụng sự mất cảnh giác, quản lý, đề phòng kém của cha mẹ, lợi dụng sự quen biết, dụ dỗ các em khi ở nhà một mình hay lợi dụng sự non dại của một số em để thực hiện hành vi phạm tội.

Mới đây, vụ án gây bức xúc trong dư luận xảy ra tại phường Mỹ Đông (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm), nạn nhân là cháu bé mới 5 tuổi. Theo cơ quan điều tra Công an Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, bé B.A.T sống cùng mẹ và cha dượng là Bùi Văn Linh (SN 1975). Vào ngày 7-11, các cô giáo ở trường mầm non phát hiện cháu T. có nhiều biểu hiện bất thường ở vùng kín. Các cô gặng hỏi và được cháu kể lại, cháu bị cha dượng làm đau nhiều lần nên Ban Giám hiệu nhà trường trình báo cho cơ quan công an. Tại cơ quan công an, Linh khai nhận từ tháng 7 đến nay đã nhiều lần xâm hại con riêng của vợ. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ở một vụ việc khác, vào giữa tháng 10-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Hải khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nhóm đối tượng, gồm: La Khánh (21 tuổi), Võ Ngọc Tam (18 tuổi) và Phạm Thành Long (18 tuổi) cùng trú tại xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) về hành vi hiếp dâm trẻ em. Theo hồ sơ vụ án, chiều ngày 10-10, NTHS (15 tuổi, trú xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) được người bạn tên Cường chở đến thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) để nhậu mừng người này mới mua xe máy. Tại đây có Khánh, Tam, Long và 2 người khác đều là bạn của Cường cùng nhậu. Đến khoảng 17h30, Cường có việc riêng nên đi trước, cả nhóm tiếp tục ngồi nhậu. Khoảng nửa giờ sau, Khánh dùng xe máy chở S và Long về, khi đi ngang qua đoạn đường vắng, Khánh, Tam phụ giúp Long khống chế S để thực hiện hành vi hiếp dâm. S kể lại vụ việc và gia đình trình báo vụ đến cơ quan công an. Tại cơ quan điều tra, Khánh, Long và Tam đã thừa nhận hành vi hiếp dâm.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hằng năm số lượng trẻ bị xâm hại trên địa bàn tỉnh không nhỏ. Số vụ được báo cáo thường chưa phản ánh đầy đủ thực trạng. Trên đây chỉ là những vụ án đã được đưa ra ánh sáng pháp luật trong số nhiều vụ việc đã xảy ra nhưng nạn nhân hoặc gia đình cố tình che giấu, không tố giác tội phạm. Theo phân tích của cơ quan điều tra, để xảy ra tình trạng trên trước hết là do phụ huynh, gia đình thiếu sự quan tâm, buông lỏng quản lý, giáo dục, định hướng lối sống cho trẻ, khiến trẻ dễ rơi vào nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại. Thậm chí, trong hầu hết các vụ xâm hại trẻ em liên quan người thân quen, người trong nhà, nhất là người mẹ thường hay che giấu, không tố giác. Bởi “hung thủ” chính là chồng, là cha dượng hoặc là hàng xóm của nạn nhân cho nên người mẹ bị đe dọa vũ lực, lo sợ tan vỡ gia đình, ảnh hưởng thể diện, xấu hổ với họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, đối tượng thực hiện hành vi này là thường là dân lao động nghèo, ít học, từ suy nghĩ, hành động đến nhận thức pháp luật đều rất kém.

Thiết nghĩ, bên cạnh xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội XHTD trẻ em theo quy định của pháp luật thì việc phòng ngừa, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời để giảm thiểu hoặc loại bỏ các nguy cơ trẻ bị XHTD là một trong những giải pháp cấp bách không chỉ đặt ra cho các cấp, ngành, địa phương mà còn của gia đình, xã hội. Ngoài việc tăng cường giáo dục, tuyên truyền tác hại của hành vi XHTD của các cơ quan chức năng đến với các bậc phụ huynh, nhất là lồng ghép với việc giảng dạy trên trường học; các bậc phụ huynh cần thay đổi thói quen, phong tục và cách giáo dục trẻ. Cụ thể, giáo dục con em mình khi có người nào, kể cả người quen nếu có hành vi, việc làm, lời nói có tính chất khiêu dâm thì phải tránh xa hoặc nói cho người khác để có biện pháp đề phòng; căn dặn các em không nên nhận quà, hẹn gặp những người không quen biết, hẹn gặp ở nơi vắng vẻ một mình, nhất là người khác giới. Khi đi chơi, đi học thì nên đi từ hai người trở lên, nhất là vào ban đêm. Trong trường hợp trẻ em bị XHTD, nạn nhân cần kể cho bố mẹ biết. Các bậc cha mẹ không nên thỏa thuận với đối tượng dưới bất cứ hình thức nào mà cần báo với cơ quan chức năng để được điều tra, làm rõ. Có vậy, trẻ em mới có môi trường sống, học tập và trưởng thành an toàn, lành mạnh.