Sôi nổi “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở các khu dân cư trên địa bàn Tp. Phan Rang - Tháp Chàm

“Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tổ chức hằng năm vào ngày 18-11 là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống chính trị, xã hội ở khu dân cư. Ở Tp.Phan Rang-Tháp Chàm, trong những ngày qua, “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” diễn ra ở các khu dân cư với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia.

Đây là dịp để thành phố tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc; tăng cường củng cố, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong khu dân cư.

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, năm nay “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” gắn với tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổ chức tại 117 thôn, khu phố trên địa bàn, với nhiều nội dung phong phú, ý nghĩa. Trong đó, phần hội được tổ chức tập trung tại phường, xã hoặc liên khu dân cư với các hoạt động văn hoá, thể thao như: sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thi đấu các trò chơi dân gian truyền thống, nơi nào có điều kiện thì tổ chức “bữa cơm đại đoàn kết”... Đối với phần lễ được tổ chức trang trọng tại mỗi khu dân cư để tạo điều kiện cho nhân dân đến tham gia đông đảo. Đây là dịp để cán bộ và nhân dân trong mỗi khu dân cư họp mặt ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua 88 năm ra đời và phát triển; đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018 gắn với biểu dương những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tại địa phương. Trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể các cấp cũng đã đến dự Ngày hội tại các khu dân cư; qua đó chúc mừng, chung vui với bà con Nhân dân trong ngày hội, động viên cán bộ và nhân dân trong khu dân cư nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức, chung lòng xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

Quang cảnh "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" tại khu phố 4-5, phường Bảo An. Ảnh N. Thúy

Để ngày hội ở các địa phương diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, Ban Công tác Mặt trận các thôn, khu phố cũng đã phát động đến toàn thể cán bộ và Nhân dân trong khu dân cư hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 với những nội dung trọng tâm như: Tích cực tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình ổn định; tham gia phát triển các ngành nghề truyền thống; sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng quy định. Xây dựng gia đình có nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc; ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện ở địa phương. Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; không thả gia súc, gia cầm ra đường; không đổ nước thải sinh hoạt ra đường; tập kết rác thải sinh hoạt đúng giờ và nơi quy định. Chấp hành tốt pháp luật, thực hiện tốt quy ước của khu dân cư; không có thành viên vi phạm pháp luật, không có người mắc tệ nạn xã hội; không vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và tiêu dùng…

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư trên địa bàn thành phố được diễn ra từ ngày 1-11 đến 18-11-2018; trong đó chọn liên thôn Thành Ý-Công Thành, xã Thành Hải và liên khu phố 4, khu phố 5, phường Bảo An để làm điểm rút kinh nghiệm cho các khu dân cư trong tổ chức ngày hội.