Cần có hướng xử lý kịp thời và thỏa đáng kiến nghị của người dân

(NTO) Báo Ninh Thuận nhận đơn của bà Thái Thị Huyền Trang, ở khu phố 6, phường Đạo Long (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Gia Phúc và bà Nguyễn Thị Nhơn ở cạnh nhà, có hành vi đổ rác, xác súc vật và đất đá san lấp, lấn chiếm mương nước công cộng đoạn gần cầu Từ Tâm gây ô nhiêm môi trường và ngăn dòng chảy làm ảnh hưởng đến các hộ dân sống lân cận và nguy cơ ngập úng khi mùa mưa lũ đến.

Qua phản ánh của bà Trang, chúng tôi đã tới hiện trường và ghi nhận tại vị trí cuối lô đất của hộ ông Phúc, bà Nhơn (đoạn tiếp giáp với kênh nước) tình trạng rác thải chất đống, tràn xuống dòng kênh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Qua camera của gia đình hàng xóm ghi lại được, hộ ông Phúc bà Nhơn từng mang xác gia súc, rác thải sinh hoạt, cành cây, cát đá ra đổ xuống khu vực này. Khi người dân địa phương nhắc nhở, phản ánh bà Nhơn không những không khắc phục, mà còn thách thức, chửi bới, gây mất đoàn kết với hàng xóm. Sự việc tưởng chừng được xử lý khi người dân có đơn kiến nghị lên UBND phường Đạo Long, nhưng hộ bà Nhơn, ông Phúc lại tiếp tục cho đổ thêm khối lượng lớn đất cát lấp toàn bộ rác thải gây ô nhiễm với diện tích lấn chiếm hàng chục m2, đồng thời xây tường rào và dựng chòi lợp mái tole lên khu vực đất vừa san lấp. Tại vị trí đất này, còn hiện hữu những gốc cây lớn từng được trồng sát mép nước, nay đã bị đốn hạ để nhằm mục đích lấn chiếm; vị trí đất của hộ ông Phúc, bà Nhơn nhô ra phía gần giữa dòng chảy của mương nước rất nhiều so với các hộ lân cận, là nguy cơ dẫn đến ngập úng và thay đổi dòng chảy khi có mưa lũ.

Theo UBND phường Đạo Long, nguồn gốc đất của ông Phúc, bà Nhơn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Nguyễn Thị Tiến và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp năm 1993, (thửa số 6, tờ bản đồ số 4) thửa đất này có diện tích 1.300m2, nhưng nay bị giảm dần chỉ còn lại diện tích 976,3m2. Do đó UBND phường sẽ phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên môi trường Tp.Phan Rang –Tháp Chàm đo đạc lại diện tích đất cụ thể của hộ ông Phúc, bà Nhơn mới xác định được vi phạm. Sau khi có kết quả đo đạc cụ thể, UBND phường sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật; đồng thời yêu cầu hộ ông Phúc, bà Nhơn không được đổ thêm đất và xây dựng trên vị trí phần đất này.

Qua sự việc này, đề nghị chính quyền địa phương có hướng xử lý kịp thời và thỏa đáng, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, dòng chảy thoát lũ cho khu dân cư, tránh để bức xúc của người dân kéo dài.