Nhật Bản và Trung Quốc nâng tầm hợp tác song phương

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25-10 đã lên đường sang Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên kéo dài ba ngày của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Trung Quốc trong gần bảy năm qua. Với chuyến thăm này, ông Abe hy vọng đưa mối quan hệ song phương căng thẳng bước sang một giai đoạn mới.

Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: “Nhật Bản và Trung Quốc gánh vác trách nhiệm nặng nề đối với sự thịnh vượng khu vực và thế giới. Dựa trên thực tế này, tôi muốn tiến hành đối thoại thẳng thắn với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường về một loạt vấn đề toàn cầu”. Ông Abe cho biết thêm, ông sẽ trao đổi quan điểm về các nỗ lực song phương nhằm thúc đẩy một hệ thống thương mại tự do và công bằng, cũng như biến Biển Hoa Đông “thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị”.

Sau khi tới Bắc Kinh, Thủ tướng Abe sẽ được người đồng cấp Lý Khắc Cường đón tiếp, và ông sẽ tham dự buổi tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 40 năm ngày hiệp ước hòa bình và hữu nghị giữa hai nước. Sang ngày 26-10, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe được thực hiện giữa lúc mối quan hệ song phương đang được khôi phục, trong khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang liên quan vấn đề thương mại.

Trong cuộc gặp sắp tới, Thủ tướng Abe và người đồng cấp Lý Khắc Cường có thể sẽ nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy tính kết nối giữa các nền kinh tế khu vực trước tình hình căng thẳng đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai Thủ tướng cũng được dự đoán sẽ nhất trí một hạn mức hoán đổi tiền tệ mở rộng trị giá khoảng 3.000 tỷ yen (26,6 tỷ USD) để đối phó với khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

Nằm trong nỗ lực thúc đẩy các chuyến thăm song phương cấp cao, Thủ tướng Abe muốn mời Chủ tịch Trung Quốc tới thăm Nhật Bản vào tháng Sáu năm sau, khi Nhật Bản đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka.