Nhiều bứt phá từ thu hút đầu tư vào các ngành lợi thế

Mục tiêu xây dựng tỉnh ta là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước dần trở thành hiện thực, khi hiện nay đang có làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Tính đến cuối tháng 9 2018, có 15 dự án điện mặt trời, với tổng công suất 1.100MW được bổ sung vào quy hoạch, nâng tổng số lên 29 dự án với tổng công suất 1.938,17 MW.

Từ đầu năm 2018 đến nay, có 16 dự án được triển khai xây dựng, các nhà đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành trước năm 2019. Lĩnh vực điện gió, 4 dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, phát điện thương mại, gồm: Nhà máy Điện gió Đầm Nại giai đoạn 2, Nhà máy Điện gió Mũi Dinh, Nhà máy Điện gió Trung Nam và Nhà máy Điện gió Công Hải.

Tại phiên họp trực tuyến thường kỳ triển khai chương trình công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018 do UBND tỉnh tổ chức vừa qua, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhìn nhận: Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tạo đột phá tăng trưởng, trong 9 tháng tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu nhờ giá trị gia tăng ngành năng lượng tái tạo. Khoảng chừng 2 năm nữa các dự án hoàn thành sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh khoảng trên 1.000 tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Thành công trong việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực lợi thế đã biến hàng ngàn ha đất khô cằn, hoang hóa, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả thành những khu công nghiệp lớn, làm đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

 

Công nhân thi công Dự án Điện gió Trung Nam.Ảnh: N.A.T

Cuộc “cách mạng” năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, sâu rộng có sự tiếp sức của Trung ương trong việc áp dụng cơ chế đặc thù cho tỉnh. Các chính sách được hưởng ưu đãi giá mua điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã khuyến khích doanh nghiệp an tâm đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, lĩnh vực được xem là khá mới mẻ. Về phía tỉnh, cũng có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các tập đoàn, tổng công ty lớn có thương hiệu trong và ngoài nước đến tìm cơ hội hợp tác làm ăn lâu dài, đảm nhiệm vai trò “sếu đầu đàn”. Để sớm trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hưởng ưu đãi về giảm giá thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, là nguyên nhân để ngày càng có nhiều dự án được khởi công. Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, thời gian qua tỉnh tập trung chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư phục vụ triển khai các dự án. Công tác thu hồi đất đảm bảo tính công khai, minh bạch, đa số các hộ, đơn vị sử dụng đất thống nhất chủ trương thu hồi đất thực hiện dự án, nhất trí với cơ chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Không riêng gì năng lượng tái tạo, du lịch cũng có bứt phá mới với việc tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Động thái tích cực của tỉnh trong việc đề xuất và được Chỉnh phủ chấp thuận các khu du lịch trọng điểm bổ sung vào quy hoạch khu du lịch quốc gia tạo sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược. Tập đoàn Crystal Bay đang lên kế hoạch xây dựng khu Resort quy mô lên đến 10.000 phòng, có khả năng đáp ứng nhu của nghỉ dưỡng cho 1,5 triệu lượt khách mỗi năm là một điển hình. Có thể nói, hoạt động thu hút đầu tư vào các ngành lợi thế gần đây có đột phá, góp phần làm cho bức tranh kinh tế thêm nhiều gam màu sáng. Vị thế của tỉnh đang được nâng lên nhờ vào sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thực hiện chương trình công tác trọng tâm, nhiệm vụ đột phá, nhất là các ngành trụ cột như năng lượng tái tạo, thủy điện tích năng, tổ hợp điện khí, du lịch.