Một gia đình hiếu học tiêu biểu

(NTO) Hộ ông Đạt Nam (ảnh) nêu gương gia đình hiếu học tiêu biểu ở làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước). Ông sớm hôm làm ruộng nuôi dạy 6 người con học đại học ra trường có việc làm ổn định, cuộc sống no ấm. Điển hình nuôi con học hành thành đạt của ông Đạt Nam được bà con thôn xóm học tập noi theo, góp phần nâng cao dân trí ở địa bàn khu dân cư.

Ông Báo Văn Chù, Bí thư Chi bộ thôn Hữu Đức, cho biết: Ông Đạt Nam nêu gương gia đình hiếu học tiêu biểu ở địa phương. Nếu cả làng Hữu Đức chỉ có 30 người tốt nghiệp đại học chuyên ngành y dược được mệnh danh là làng “Bác sĩ” thì riêng gia đình ông Nam đã có 3 người con tốt nghiệp đại học y dược, trong đó có 2 bác sĩ và 1 dược sĩ. Các con ông Nam ra trường đều có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình no ấm, tích cực góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng khởi sắc. Bà con thôn xóm lấy điển hình của gia đình ông Đạt Nam để răn dạy, động viên con cháu thi đua học tập tốt.

Theo hướng dẫn của Bí thư chi bộ thôn Hữu Đức, chúng tôi đến nhà ông Đạt Nam, được ông tiếp đón chu đáo. Ông Đạt Nam cho biết: Hàng ngày vẫn bám đồng lội ruộng canh tác 2 ha lúa, nhờ áp dụng mô hình “1 phải, 5 giảm” vào chăm sóc cây lúa vừa ít sâu bệnh vừa giảm chi phí và nâng cao năng suất. Vụ hè- thu 2018, thu hoạch có lãi gần 40 triệu đồng. Nhờ canh tác 2 ha ruộng lúa kết hợp với nguồn thu nhập của người vợ là bà Quảng Thị Liên tần tảo mua bán quần áo ở các tỉnh Tây Nguyên, gia đình ông có điều kiện nuôi 6 người con tốt nghiệp đại học. Trong đó có ba người làm việc trong ngành y là anh Đạt Văn Vui và Đạt Quang Luyến công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; anh Đạt Quang Trẻ công tác tại Bệnh viện Đa khoa Cam Ranh (Khánh Hòa); hai người tốt nghiệp đại học Tài chính là Đạt Văn Mến, Đạt Văn Nghĩa công tác ngành ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh; con trai út là Đạt Quang Năng tốt nghiệp đại học cơ khí đang làm việc tại Nhật Bản.

Đứng trước ngôi nhà mới khang trang bên bờ kênh Nam lộng gió ở cuối làng Chăm Hữu Đức, ông Đạt Nam phấn khởi: Sau khi nuôi con cái học hành thành đạt ra trường có việc làm ổn định, vợ chồng tôi dành dụm vốn liếng xây dựng ngôi nhà rộng rãi cho con cháu về thăm có chỗ nghỉ ngơi. Sau những buổi lao động mệt nhọc trên đồng ruộng, tôi có thú vui đọc sách, đọc báo để mở mang kiến thức. Hạnh phúc lớn nhất của gia đình là chăm lo nuôi dạy con cái học hành trở thành những công dân hữu ích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.