Nga và Ấn Độ củng cố quan hệ song phương

Theo thông tin từ Moskva, ngày 4-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ và tham dự cuộc gặp thượng đỉnh thường niên Nga - Ấn lần thứ 19.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Putin sẽ có các cuộc hội đàm với lãnh đạo cấp cao nước chủ nhà như Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi nhằm thảo luận các giải pháp tăng cường quan hệ song phương, cũng như trao đổi ý kiến về những vấn đề thời sự khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin còn tham dự Diễn đàn kinh doanh Nga - Ấn và một loạt sự kiện quan trọng khác.

Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) và Tổng thống Nga Putin.

Dự kiến, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi, nhiều hiệp định liên chính phủ và văn kiện hợp tác song phương sẽ được ký kết, trong đó đáng chú ý là các thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật quân sự như thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf trị giá nhiều tỷ USD, hợp tác chế tạo và sản xuất bốn khinh hạm tàng hình, điện hạt nhân…

Mối quan hệ Nga - Ấn Độ phát triển tốt đẹp trong thời gian gần đây. Theo Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, nước này đang mở rộng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Nga trong một loạt lĩnh vực quan trọng, từ công nghiệp khai khoáng, địa chất, phân phối xăng dầu cho đến lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Lãnh đạo cấp cao Nga và Ấn Độ cũng đã nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 30 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, hợp tác giữa Nga và Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ bị kìm hãm khi Mỹ và phương Tây tiếp tục siết chặt chính sách bao vây cấm vận Nga, trong khi Washington liên tục cảnh báo New Delhi về hậu quả của việc mua vũ khí Nga. Tờ Vedomosti trích dẫn các nguồn tin quốc phòng Nga cho biết, tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga đã không nhận được các khoản thanh toán của Chính phủ Ấn Độ kể từ tháng Tư năm nay. Các ngân hàng Ấn Độ bắt đầu dừng các khoản giao dịch sau khi Rosoboronexport và hầu hết các doanh nghiệp quốc phòng Nga bị Mỹ trừng phạt và ngăn chặn việc thanh toán bằng đồng USD.

Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất khi Tổng thống Nga thực hiện chuyến thăm lần này là tìm kiếm phương thức để củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Nga - Ấn, trong bối cảnh cả hai nước đều đang bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga.