Anh Chamaléa Thoáng, đoàn viên xung kích bảo vệ an ninh trật tự thôn xóm

(NTO) Anh Chamaléa Thoáng (ảnh), sinh năm 1990, dân tộc Raglai, được cấp uỷ chi bộ thôn Tà Dương, xã Phước Thái (Ninh Phước) chọn là đoàn viên xung kích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn.

Năm 2015, anh đảm nhiệm vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã, Bí thư Chi đoàn thôn và tháng 8-2016 được bầu làm Phó trưởng Ban quản lý thôn phụ trách an ninh kiêm Công an viên. Giữ thêm cương vị mới, trong mọi hoạt động anh luôn tích cực tham gia bằng nhiệt huyết tuổi trẻ của mình.

Vốn quê quán ở thôn Tập Lá, xã Phước Chiến (Thuận Bắc), anh Chamaléa Thoáng được theo học tại Trường Thiếu sinh quân dân tộc - Quân khu 5 ở Gia Lai, đến năm 2010, sau khi tốt nghiệp THPT, anh xin xuất ngũ vì lý do sức khỏe. Cũng trong năm ấy, anh lập gia đình rồi cùng vợ đi làm công nhân ở khu công nghiệp tỉnh Bình Dương. Năm 2014, anh chính thức theo vợ về sống tại thôn Tà Dương hiện nay. Là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hồi còn theo học tại Trường Thiếu sinh quân (anh vào Đoàn ngày 19-5-2007) nên khi về quê vợ, anh liền tham gia phong trào Đoàn Thanh niên (TN) ở thôn, xã. Thôn Tà Dương có 75 TN, trong đó có 35 đoàn viên thuộc Chi đoàn TN thôn. Tuy nhiên tất cả đoàn viên TN trong thôn đều đi làm ăn xa, chủ yếu ở Bình Dương. Trở thành “thủ lĩnh” TN địa phương, anh luôn trăn trở tìm cách duy trì hoạt động chi đoàn, mỗi khi hay tin có đoàn viên về thăm nhà, anh Chamaléa Thoáng tranh thủ tới nhà thăm hỏi, trao đổi, nắm bắt tâm tư tình cảm. Anh vận động họ bằng trách nhiệm của đoàn viên, cùng nhắc nhở gia đình chấp hành chính sách, pháp luật Nhà nước, dặn dò con cháu giữ gìn trật tự thôn xóm.

Trước kia, do tập quán người dân nuôi heo thả rong đã làm ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường của thôn, xã. Với quyết tâm chấm dứt tình trạng này, anh Chamaléa Thoáng đã phối hợp với các cán bộ Mặt trận, đoàn thể thôn Tà Dương kiên trì tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu là đang ở trong xã nông thôn mới, cần có ý thức bảo vệ môi trường nên bà con đã không còn nuôi gia súc thả rong trong khu dân cư nữa. Để góp phần thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, anh Chamaléa Thoáng tham mưu với cấp ủy chi bộ, Ban quản lý thôn xây dựng 2 Tổ TN xung kích an ninh trật tự thôn, mỗi tổ gồm 2 thành viên. Hằng tuần có 2 đêm, anh tổ chức các tổ thay nhau tuần tra trong khoảng thời gian 2-3 giờ sáng, giờ cao điểm hoạt động của tội phạm trộm cắp. Ngoài ra, anh thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi bà con nâng cao cảnh giác, tự phòng, tự bảo vệ tài sản, nhất là chú ý tới xe máy, cần khóa lại và trông coi cẩn thận. Nếu có đối tượng lạ mặt đang đến thôn có dấu hiệu khả nghi, anh liền mở loa phát thanh thông báo cho bà con biết mà đề phòng. Có lần, với sự hỗ trợ của thôn, anh cùng lực lượng công an xã đã vây bắt được đối tượng trộm chó của bà con trong thôn. Nhờ luôn cảnh giác, đến nay tình hình trộm cắp vặt ở thôn Tà Dương đã giảm hẳn.

Do đặc điểm tình hình TN thường đi làm ăn xa, hoạt động phong trào TN thôn Tà Dương chỉ diễn ra vào cuối năm. Khi ấy thay mặt chi đoàn, anh Chamaléa Thoáng phối hợp với Ban quản lý thôn, ban công tác Mặt trận và các đoàn thể cùng tổ chức một số hoạt động văn nghệ, thể thao. Với vai trò của mình, anh huy động các đoàn viên TN về ăn tết cùng tham gia bảo vệ trật tự trị an thôn xóm. Giáp tết cũng là mùa cao điểm của đám cưới của trai gái trong làng, nên các tổ TN xung kích còn đến bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng gây rối của các đối tượng xấu. Anh Chamaléa Thoáng cho biết: Mỗi dịp tết, tình hình an ninh trật tự đều khá phức tạp, nhất là nạn tụ tập nhậu say gây rối, đua xe trong làng. Để ổn định tình hình, anh báo cáo cấp ủy chi bộ và cùng Ban quản lý thôn, ban công tác Mặt trận, các chi hội đến nhà các đối tượng khuyên bảo, chỉ cho họ thấy hành vi sai trái ảnh hưởng đến xóm làng...

Với hoạt động xung kích trên mặt trận an ninh trật tự, anh Chamaléa Thoáng được UBND xã tặng giấy khen về thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và được Ban Chấp hành Đoàn xã tặng giấy khen về hoạt động TN xung kích. Ngày 17-7-2018, anh Chamaléa Thoáng được vinh dự kết nạp vào Đảng. Là đảng viên sinh hoạt Đoàn, anh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, nêu tấm gương TN làm theo lời Bác do Đoàn TN phát động, tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.