Ninh Phước: Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

(NTO) Thời gian qua, huyện Ninh Phước đã tăng cường công tác quản lý nhà nước và công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Trên địa bàn huyện có 6 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm; 6 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 60 bếp ăn tập thể; 55 cơ sở kinh doanh thức ăn, dịch vụ ăn uống cố định; 455 kinh doanh thức ăn đường phố... Để nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và ý thức của người dân trong việc đảm bảo VSATTP, các đơn vị chức năng thực hiện chặt chẽ theo phân cấp quản lý; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức về VSATTP cho các hộ kinh doanh tại các chợ, trường học trên địa bàn về cách thức chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát VSATTP cũng được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Ninh Phước.

Từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và các xã đã tổ chức kiểm tra 427 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, khám sức khỏe định kỳ, cập nhật kiến thức về VSATTP cho chủ cơ sở kinh doanh và người lao động theo quy định. Qua kiểm tra, có 336 cơ sở đạt tiêu chí VSATTP, chiếm 78%; 91 cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện, chiếm 21,3%. Đoàn đã lập biên bản xử phạt hành chính 5 cá nhân vi phạm về VSATTP; nhắc nhở, buộc ký cam kết với các cơ sở kinh doanh vi phạm lần đầu; yêu cầu tiêu hủy tại chỗ 57 chai nước giải khát, 30 hộp sữa chua, 21 lốc sữa hộp đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Thời gian tới, huyện Ninh Phước tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về VSATTP trên hệ thống thông tin đại chúng; đẩy mạnh phối hợp liên ngành tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; chủ động giám sát tình hình ô nhiễm thực phẩm, xử lý nhanh khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, đề xuất các biện pháp khắc phục hiệu quả.