Ấn Độ từ chối tham gia liên minh chống Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Ấn Độ đã tránh xa một sáng kiến chung được Mỹ, Nhật Bản và Australia khởi xướng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chống lại Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI) ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Những người nhận thức được vấn đề này cho rằng quyết định không tham gia sáng kiến ba bên do Mỹ dẫn đầu, vốn được đưa ra hôm 30-7, là phù hợp với sự khẳng định của Ấn Độ về sự đa cực trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và kiến trúc an ninh phi khối.

Họ cho rằng Ấn Độ tiếp tục che giấu sự dè dặt chống lại BRI và mong muốn tăng cường sự ổn định lớn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nhưng khi Thủ tướng nước này Narendra Modi nêu rõ tại Đối thoại Shangri La ở Singapore hôm 1-6 rằng Ấn Độ chưa bao giờ xem khu vực này là "một chiến lược hay là một câu lạc bộ giới hạn các thành viên tham gia". Trước đó, trong cuộc hội đàm không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Sochi của Nga, ông Modi đã nhấn mạnh tới một cấu trúc an ninh phi khối cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quan hệ đối tác ba bên do Mỹ dẫn đầu mới nhất nhằm mục đích tài trợ cho các dự án “xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết các thách thức phát triển, tăng cường kết nối và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” ở các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Riêng Mỹ đã cam kết chi 113 triệu USD để hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và kinh tế kỹ thuật số trong khu vực này. Washington cũng đã cam kết tài trợ cho các sáng kiến an ninh trong khu vực.

Mặc dù Ấn Độ là một phần của cái gọi là "Tứ giác kim cương" được khôi phục hồi tháng 11 năm ngoái, song chính phủ của ông Modi đang nỗ lực để ổn định quan hệ với Trung Quốc. Trong vài tháng qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã ký một loạt các cam kết, bắt đầu với "hội nghị thượng đỉnh không chính thức" của ông Modi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc diễn ra từ ngày 27đến 28-4. Hai nhà lãnh đạo đã có hai cuộc họp khác.