Hàn Quốc tăng cường hợp tác và tài trợ cho các nước khu vực Mê Công

Hàn Quốc sẽ triển khai Chính sách hướng Nam mới và quyết tâm tăng cường hợp tác với khu vực Mê Công cũng như tăng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước ASEAN và nguồn tài chính cho Quỹ Hợp tác Mê Công-Hàn Quốc (MKCF).

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Hàn Quốc lần thứ 8 diễn ra sáng 3/8, tại Singapore , trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan.

Tại hội nghị, hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực phát triển bền vững; nâng cấp cơ chế làm việc và khả năng tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công-Hàn Quốc lần thứ nhất vào năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho rằng trong thời gian tới, các nước khu vực Mê Công và Hàn Quốc cần chú trọng hợp tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa và xử lý hiệu quả, kịp thời những thảm họa xảy ra trên sông Mê Công, quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Công và mở rộng hợp tác với Ủy hội sông Mê Công. Trên cơ sở đó, Hàn Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển xanh của mình để thúc đẩy phát triển bền vững tại tiểu vùng Mê Công hay các kinh nghiệm, thực tiễn và tăng cường hỗ trợ nâng cấp hệ thống giáo dục, xây dựng thế hệ “lao động trí thức” trước các tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, nhất là hợp tác về công nghệ nông nghiệp hiện đại; tăng cường kết nối khu vực qua các hành lang giao thông quốc tế và hệ thống logistics hiệu quả, bao gồm hợp tác phát triển Hành lang Kinh tế Đông-Tây, Hành lang Kinh tế phía Nam và xây dựng tuyến đường sắt từ Viêng Chăn (Lào) tới cảng Vũng Áng của Việt Nam.

Hàn Quốc luôn là một trong những quốc gia đứng đầu viện trợ ODA cho các nước khu vực ASEAN nói chung và Mê Công nói riêng. Trong giai đoạn 1987-2017, các khoản viện trợ của Hàn Quốc dành cho khu vực Mê Công chiếm 74% tổng viện trợ ODA của Hàn Quốc cho ASEAN. Ngo